Thủ tục nhập học lớp 1 năm 2023-2024

5/5 - (1 bình chọn)

Lớp 1 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em vì đây là thời điểm chuyển từ việc chơi đùa và giải trí ở mẫu giáo sang việc làm quen với môi trường học tập.

Do đó, phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý cho con và nắm rõ các thủ tục nhập học vào lớp 1 để giúp con tự tin khi tham gia vào môi trường mới. Hãy cùng Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội tìm hiểu về các quy định về thủ tục nhập học lớp 1 trong năm học 2023-2024 qua bài viết sau đây.

Điều kiện nhập học cho học sinh lớp 1

+ Quy định về độ tuổi của học sinh tiểu học

Theo quy định tại Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT, độ tuổi của học sinh tiểu học là từ 6 tuổi trở lên. Học sinh vào học lớp một phải đủ 6 tuổi và được tính theo năm.

Ngoài ra, Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT cũng quy định về các trường hợp đặc biệt đối với trẻ em khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể:

– Trẻ em trong những trường hợp như trẻ em kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ em ở vùng kinh tế – xã hội khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi ở, trẻ em từ nước ngoài về Việt Nam hoặc con em người nước ngoài học tập, làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp một ở độ tuổi cao hơn quy định nhưng không quá 3 tuổi. Trường hợp trẻ em vào học lớp một vượt quá 3 tuổi so với quy định, quyết định sẽ được đưa ra bởi trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

– Học sinh tiểu học cũng có thể học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định trong trường hợp học sinh bị lưu ban, học sinh ở vùng kinh tế – xã hội khó khăn, học sinh là dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi ở, học sinh từ nước ngoài về Việt Nam và các trường hợp khác được quy định bởi pháp luật.

thủ tục nhập học lớp 1

+ Quy định về quyền được học tập

– Mỗi người học có quyền được giáo dục và học tập để phát triển tối đa tiềm năng của mình. Họ có quyền chọn trường học và chuyển trường nếu trường mới có khả năng tiếp nhận.

– Học sinh từ nước ngoài về VN, con em người nước ngoài, và trẻ em khó khăn chưa được học ở trường được phép chuyển đến học trong một trường tiểu học. Trong trường hợp này, hiệu trưởng sẽ tổ chức khảo sát trình độ và xếp lớp phù hợp.

– Học sinh khuyết tật có quyền học tập ở một trường tiểu học và được đảm bảo điều kiện học tập và rèn luyện. Họ sẽ được học và đánh giá theo kế hoạch giáo dục cá nhân.

– Học sinh có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian học tập, học ở độ tuổi cao hơn hoặc lưu ban. Học sinh có năng lực và phát triển trí tuệ sớm có thể được học vượt lớp theo quy định.

– Để xem xét việc học vượt lớp, cha mẹ hoặc người giám hộ cần đệ trình đơn đề nghị cho nhà trường. Sau đó, hiệu trưởng sẽ thành lập hội đồng gồm các thành viên có liên quan để khảo sát và tư vấn. Căn cứ vào kết quả khảo sát, hiệu trưởng sẽ hoàn thiện hồ sơ và báo cáo để quyết định.

– Học sinh có kết quả học tập chưa đạt đủ yêu cầu, mặc dù đã có sự hướng dẫn từ giáo viên và cha mẹ hoặc người giám hộ, sẽ được xem xét quyết định lên lớp hoặc ở lại lớp. Quyết định sẽ được đưa ra dựa trên mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập và rèn luyện cũng như sự thống nhất của gia đình.

– Việc đăng ký học tại một trường do học sinh hoặc phụ huynh lựa chọn là quyền của họ. Tuy nhiên, trường không được phép từ chối học sinh chỉ vì không có sổ hộ khẩu tại địa điểm đăng ký. Các quy định và căn cứ pháp lý liên quan phải được giải thích rõ ràng và cụ thể nếu trường từ chối nhận hồ sơ đăng ký lớp 1 trong trường hợp đăng ký học đối tuyến hoặc không có sổ hộ khẩu tại địa điểm đăng ký.

Hồ sơ nhập học lớp 1 năm 2023 – 2024 gồm những gì?

Khi đăng ký nhập học lớp 1 năm 2023-2024, phụ huynh cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin nhập học cho con (theo mẫu của từng trường)
  • Bản sao giấy khai sinh của con (kèm theo bản chính để so sánh)
  • Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình (kèm theo bản chính để so sánh). Cần có giấy hẹn trả kết quả đăng ký thường trú từ Công an hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa phương được cấp bởi Công an cấp phường, xã, thị trấn.

Tùy thuộc vào quy định của từng trường về thủ tục tuyển sinh vào lớp 1, có những trường yêu cầu thêm các giấy tờ như sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy khám sức khỏe và ảnh của học sinh. Tuy nhiên, theo quy định thì không cần thiết phải có KT3 (Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú) để học sinh nhập học lớp 1. Chỉ cần có các giấy tờ như đơn xin học, bản sao giấy khai sinh và một trong các giấy tờ như bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa phương được cấp bởi Công an cấp phường, xã, thị trấn là đủ để hoàn thành hồ sơ đăng ký nhập học lớp 1 cho con.

Tuy nhiên, một số trường cấp 1 có quy định riêng về các loại giấy tờ đăng ký nhập học cho học sinh lớp 1. Để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, phụ huynh nên liên hệ với trường mà con sẽ theo học, thông qua cuộc họp trực tiếp hoặc tìm hiểu thông tin trên trang web tuyển sinh của trường.

thủ tục nhập học lớp 1

Thủ tục nhập học vào lớp 1 năm học 2023 -2024 như thế nào?

Để nhập học vào lớp 1 năm học 2023-2024, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ đăng ký nhập học. Họ sẽ cung cấp thông tin về trường học và đánh đổi thông tin của phụ huynh và học sinh. Sau đó, phụ huynh sẽ mua hồ sơ tuyển sinh.
  • Bước 2: Phụ huynh cần hoàn thiện hồ sơ và nộp nó tại phòng tuyển sinh. Đã có các thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký nhập học được cung cấp trước đó.
  • Bước 3: Học sinh sẽ thực hiện các thủ tục để nhập học vào lớp 1. Cán bộ tuyển sinh sẽ kiểm tra và nhận hồ sơ, sau đó tiến hành các thủ tục để học sinh chính thức nhập học. Cán bộ tuyển sinh sẽ cung cấp giấy hẹn nhập học.
  • Bước 4: Sau khi thực hiện thủ tục nhập học, trường sẽ thông báo danh sách các lớp học. Trước ngày nhập học, ban giám hiệu sẽ phân lớp và chuyển danh sách lớp cho phòng tuyển sinh. Cán bộ tuyển sinh sẽ dán danh sách học sinh lên bảng tin ở trường để hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh đến nhận lớp.
  • Bước 5: Vào ngày nhập học, phụ huynh sẽ đưa học sinh đến nhận lớp. Giáo viên sẽ được phân công để đón tiếp, điểm danh và đưa học sinh vào lớp học.

Qua các bước trên, bạn sẽ có thể hoàn thành thủ tục nhập học vào lớp 1 một cách dễ dàng và thuận tiện.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tư vấn của chúng tôi về thủ tục nhập học lớp 1 cho năm học 2023-2024. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho quý độc giả trong quá trình học tập, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề. Nếu quý độc giả có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến khía cạnh pháp lý, xin vui lòng đặt câu hỏi để chúng tôi có thể hỗ trợ và giải đáp.