Điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời đại hiện nay, du lịch bằng du thuyền đang trở thành một xu hướng đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, để kinh doanh loại hình du lịch này cần đáp ứng một số điều kiện chặt chẽ. Những điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyềnDịch Vụ Luật Sư Hà Nội đề cập trong bài viết này không chỉ giúp cho doanh nghiệp du thuyền đạt được sự thành công mà còn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Khái niệm

Tàu thủy lưu trú du lịch được định nghĩa là phương tiện thủy chuyên dụng để chở khách du lịch và trang bị buồng ngủ cho khách nghỉ qua đêm trên tàu. Đây là một loại hình dịch vụ du lịch đang phát triển nhanh chóng và được ưa chuộng bởi khách du lịch trên toàn thế giới.

Tàu được xếp hạng theo các tiêu chí như kiến trúc, an toàn kĩ thuật, trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ và chất lượng phục vụ, người quản lý và nhân viên dịch vụ, an ninh, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, tàu thủy lưu trú du lịch được phân loại thành 6 hạng sao: Hạng 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao (5 star Halong Cruise) và 6 sao để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn dịch vụ.

Yêu cầu chung của tàu thủy lưu trú du lịch

Thiết kế kiến trúc

Tàu thủy lưu trú du lịch cần đáp ứng một số yêu cầu chung về thiết kế kiến trúc, trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ và chất lượng phục vụ, người quản lý và nhân viên các khu vực dịch vụ, thuyền viên, bảo vệ môi trường, an ninh, phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết kế kiến trúc phải phù hợp với yêu cầu kinh doanh và các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện.

Trang thiết bị tiện nghi

Trang thiết bị tiện nghi phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và được móc hoặc gắn cố định để đảm bảo an toàn khi tàu di chuyển. Cần có máy phát điện cung cấp điện 24/24h, các trang thiết bị chiếu sáng khi mất nguồn và đủ nước ngọt để phục vụ khách hàng. Hệ thống thông gió cần hoạt động tốt và đảm bảo thông thoáng. Cần đủ trang thiết bị về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Người quản lý và nhân viên các khu vực dịch vụ, thuyền viên

Người quản lý và nhân viên các khu vực dịch vụ cần được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ và có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc. Thuyền viên cần có đủ bằng, chứng chỉ chuyên môn và đủ người theo định biên an toàn tối thiểu. Bảo vệ môi trường, an ninh, phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm là các yêu cầu quan trọng khác cần được tuân thủ.

Điều kiện kinh doanh tàu thủy lưu trú du lịch

– Đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

– Đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường và thực phẩm theo quy định pháp luật.

– Có điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật đối với dịch vụ tàu thủy lưu trú du lịch, bao gồm khu vực đón tiếp khách, phòng ngủ, cabin, phòng tắm, phòng vệ sinh, bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống; cung cấp đầy đủ giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm và thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

Đăng ký kinh doanh tàu thủy lưu trú du lịch

Đối với doanh nghiệp

Tài liệu bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Điều lệ công ty

– Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp,

– Bản sao hợp lệ của giấy tờ như Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân.

– Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền.

– Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Cần có Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ và chứng minh nhân dân của người đại diện nộp hồ sơ (nếu có).

Đối với hộ kinh doanh

Tài liệu cần chuẩn bị:

– Đơn xin đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện.

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng cũng cần được có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự khi kinh doanh tàu thủy lưu trú du lịch

Trình tự thủ tục

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại thủ tục này.
  • Bước 2:  Nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
  • Bước 3:  Cơ quan Công an tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.
  • Bước 4:  Cấp chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho cá nhân/ tổ chức có yêu cầu.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận

– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;

– Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương;

– Bản sao tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa, phòng cháy và chữa cháy;

– Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;

– Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự khi kinh doanh tàu thủy lưu trú du lịch.

Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy

Trình tự thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp một bộ hồ sơ tại Cơ quan Công an có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy cho cá nhân/tổ chức trong không quá 07 ngày làm việc.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy

– Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

– Bản sao “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy” và văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở xây dựng mới hoặc bản sao biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở;

– Bản thống kê các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, phương tiện thiết bị cứu người đã trang bị theo mẫu;

– Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở kèm theo danh sách những người đã qua huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy;

– Phương án chữa cháy.

Xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh tàu thủy lưu trú du lịch

Trình tự thực hiện

– Hộ kinh doanh kinh doanh căn tin nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Nếu đủ điều kiện, hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận

– Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp chế biến thực phẩm theo quy định;

– Một văn bản trong đó nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất trong hoạt động chế biến thực phẩm.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh tàu thủy lưu trú du lịch

  • Bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) hoặc Hộ Chiếu passport của các thành viên sáng lập.
  • Đối với một số ngành nghề có điều kiện, ACC sẽ hướng dẫn quý khách chuẩn bị thêm giấy tờ.

Lời kết

Trên đây là nội dung thông tin về điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền của các công ty du lịch được phép hoạt động. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 110/2014/NĐ-CP.