Những quy định mới nhất về điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Rate this post

Thủ tục cấp giấy dieu chinh giay chung nhan dau tu từ trước đến nay luôn là vấn đề được các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi thành lập công ty và đưa vào hoạt động. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về những quy định liên quan đến giấy chứng nhận đầu tư.

điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Đối với thủ tục đăng ký đầu tư

Đây là quy định dành cho các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài khi dự án có quy mô vốn dưới 300 tỷ VND và thuộc lĩnh vực không điều kiện. Tuy nhiên ngoại trừ các dự án có quy mô dưới 15 tỷ VND sẽ không phải làm thủ tục đăng ký đầu tư

Lĩnh vực đầu tư có điều kiện gồm có tài chính, ngân hàng, kinh doanh nhà đất, phát triển giáo dục và đào tạo, lĩnh vực giải trí, các lĩnh vực liên quan đến quốc phòng, trật tự xã hội…

Đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư với dự án trong nước, nhà đầu tư sẽ thực hiện bản đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư với các nội dung sau: mục tiêu, quy mộ dự án, tư cách pháp lý của nhà đầu tư, vốn và tiến độ thực hiện cùng các cam kết sử dụng đất, bảo vệ môi trường.

Đối với thủ tục đăng ký đầu tư dự án có vốn đầu tư nước ngoài: Nhà đầu tư sẽ phải nộp bản đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư tương tự như trên. Và bổ sung thêm báo cáo năng lực tài chính, hợp đồng liên doanh hoặc hợp tác kinh doanh và điều lệ doanh nghiệp.

Đối với thủ tục thẩm tra đầu tư

Quy định về thủ tục thẩm tra đầu tư là dành cho cho các lĩnh vực đầu tư có điều kiện, bất kể nguồn vốn trong hay ngoài nước, quy mô lớn hay nhỏ và những trường hợp lĩnh vực đầu tư không có điều kiện nhưng quy mô trên 300 tỷ VND.

Thủ tục thẩm tra đầu tư đối với dự án trên 300 tỷ VND bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư, báo cáo khả năng tài chính Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư, giải trình quy mô, mục tiêu, vị trí địa lý của dự án, vốn đầu tư, nhu cầu sử dụng đất, các giải pháp về môi trường và tiến độ dự án… Nếu thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì bổ sung thêm giải trình về khả năng đáp ứng điều kiện của dự án theo quy định pháp luật.

Nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi nhận được hồ sơ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ lập báo cáo thẩm tra trình lên UBND Tỉnh trong thời gian 20 ngày. Sau đó UBND Tỉnh sẽ làm việc trong 5 ngày để cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư nước ngoài sẽ có hiệu lực trong vòng 50 năm. Trường hợp cần thiết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Trên đây, là một số thông tin về những quy định giấy điều chỉnh chứng nhận đầu tư mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách. Hi vọng những thông tin trên hỗ trợ cho các bạn trong quá trình xin giấy phép đầu tư.

Bắc Nguyễn