Hướng dẫn đăng ký bản quyền tác giả Youtube

Rate this post

Youtube là gì? Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả youtube? Có những cách nào để bảo vệ video khỏi bị “ăn cắp”. Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội sẽ cung cấp thông tin cho các bạn ngay sau đây.

Youtube là gì?

đăng ký bản quyền tác giả youtube

Youtube là một trang web chia sẻ video, nơi người dùng có thể tải video lên hoặc tải về máy tính hay điện thoại và chia sẻ các video clip trên đó.

Đến với youtube bạn có thể xem rất nhiều video từ khắp nơi trên thế giới, từ những video trẻ em, tv show, các video hướng dẫn, khóa học,…

Hiểu thế nào về đăng ký bản quyền tác giả youtube?        

Là việc tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của chủ sở hữu với tác phẩm, tác giả (video) được đăng tải trên trang web của youtube.

Việc đăng ký bản quyền tác giả youtube là không bắt buộc. Tuy nhiên, đây là công việc cần làm để tác giả và chủ sở hữu tác phẩm bảo vệ toàn vẹn nhất tác phẩm của mình.

Các loại hình tác phẩm phổ biến được đăng tải trên youtube cần đăg ký bản quyền

Các loại hình tác phẩm được youtube cho phép đăng tải lên trang mạng xã hội này gồm:

Bản ghi âm, ghi hình;

Cuộc biểu diễn được định hình trên bản ghi âm, ghi hình được nhà sản xuất hoặc tổ chức, cá nhân được nhà sản xuất cho phép phân phối đến công chúng;

Các chương trình phát sóng được tổ chức phát sóng hoặc tổ chức hay cá nhân được tổ chức phát sóng cho phép phân phối đến công chúng.

Cách đăng ký bản quyền tác giả youtube

đăng ký bản quyền tác giả youtube

Việc đăng ký bản quyền có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc dựa theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID Youtube). Được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ đăng ký gồm các tài liệu sau:

iconTờ khai đăng ký quyền tác giả;

icon02 đĩa CD chứa nội dung video cần đăng ký;

iconGiấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu: đối với cá nhân là chứng minh nhân dân/Căn cước công dân đối với tổ chức là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

iconTài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ sở hữu quyền đó do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

iconVăn bản đồng ý của các chủ sở hữu, nếu quyền tác giả là sở hữu chung.

iconGiấy ủy quyền

iconCác loại giấy tờ khác có liên quan.

Bước 2: Nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền.

Người nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả youtube có thể là chủ sở hữu, tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn tại Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện của Cục (Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng).

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả tác phẩm ghi hình (video) theo quy định của Luật SHTT

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Bản quyền tác giả – Bộ văn hóa thể thao và du lịch

Thời gian thực hiện thủ tục: 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Cục Bản quyền tác giả – Bộ văn hóa thể thao và du lịch sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp thì cơ quan quản lý nhà nước phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

>>> Tin liên quan: Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rượu

Bắc Nguyễn