Lỗi không bảo hiểm xe máy 2020

Rate this post

Hiện nay, nhiều người khi tham gia giao thông vẫn chưa ý thức được việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sư. Theo thống kê, đây là một trong những lỗi vi phạm phổ biến nhất. Để tránh bị phạt, các tài xế cần phải mang đầy đủ các loại giấy tờ khi tham gia giao thông.

Các loại giấy tờ cần mang khi tham gia giao thông

Tại khoản 2, điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần mang các loại giấy tờ sau: 

+ Đăng ký xe;

+ Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

+ Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Ngoài ra, tại Nghị định 103/2008/NĐ-CP cũng quy định rõ chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Trong đó, tài xế phải tuân theo các quy định, nguyên tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định.

Như vậy, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự hay còn gọi Bảo hiểm bắt buộc là giấy tờ mà tài xế bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông.

Do vậy, tài xế nên mua bảo hiểm bắt buộc để bảo vệ tài sản của mình và cũng tránh được rủi ro trong quá trình tham gia giao thông. Được biết, bảo hiểm bắt buộc có thể chi trả trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm (100 triệu đồng) nếu xảy ra tai nạn giao thông. Lúc này, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe.

Mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc

lỗi không bảo hiểm xe máy 2020

Theo tin tức pháp luật, tại Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của một số phương tiện phổ biến sau: 

Xe máy: 55.000 đồng (dưới 50cc) và 60.000 đồng (trên 50cc);

Ô tô không kinh doanh vận tải dưới 06 chỗ: 437.000 đồng;

Ô tô không kinh doanh vận tải từ 6 đến 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng.

Chú ý, mức phí này chưa bao gồm phí 10% VAT.

Phạm vi bảo hiểm xe ô tô, xe máy bắt buộc

Bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe 2 thiệt hại chính:

Thứ nhất, thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Thứ hai, thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Mức phạt với ô tô, xe máy không có bảo hiểm bắt buộc

lỗi không bảo hiểm xe máy 2020

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đã quy định rõ mức phạt với ô tô, xe máy không có bảo hiểm. 

Cụ thể, tại điều 21 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Theo đó:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt 80.000 – 120.000 đồng).

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (bằng mức phạt tại Nghị định 46).

Lời kết

Trên thực tế, nhiều người khi tham gia giao thông không nhận định rõ vai trò của bảo hiểm bắt buộc nên không nghiêm chỉnh chấp hành. Khi các sự cố xảy ra có thể phải gánh chịu hậu quả lớn. Do đó, khi tham gia giao thông mọi người nhất định phải mang theo những giấy tờ cần thiết.