Luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam mới nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính tối ưu cho con người cũng như sức khỏe con người. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm này thì điều đầu tiên họ sẽ quan tâm là luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Thấu hiểu được điều đó, Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội sẽ giúp mọi người hiểu thêm về luật của dịch vụ này.

luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

1. Luật bảo hiểm nhân thọ là gì?

Để đảm bảo cho việc kinh doanh bảo hiểm đúng với bản chất của nó và không nằm ngoài các quy phạm pháp luật cũng như quy phạm đạo đức xã hội thì Bộ tài chính đã ban hành một bộ luật được gọi là luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ là một văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm những điều khoản quy định rõ ràng về việc kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, nếu vi phạm những điều khoản này thì các tổ chức, cá nhân liên quan sẽ phải chịu các hình thức xử lý tương ứng trước pháp luật.

2. Một số điều cơ bản trong luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

– Nếu bạn là người làm việc liên quan đến bảo hiểm, và muốn trở thành người kinh doanh bảo hiểm thành công thì bạn nên biết những điều cơ bản về luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ như sau:

+ Về nguyên tắc hoạt động cơ bản (Điều 6 Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội: Kinh doanh Bảo hiểm):

+ Tổ chức, cá nhân có nhu cầu bảo hiểm chỉ được tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động ở Việt Nam.

+ Doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo đảm các yêu cầu về tài chính để thực hiện các cam kết của mình đối với bên mua bảo hiểm.

+ Về tái bảo hiểm (điều 9 Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội: Kinh doanh Bảo hiểm):

+ Doanh nghiệp bảo hiểm có thể tái bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm khác, kể cả doanh nghiệp bảo hiểm ở nước ngoài.

+ Trong trường hợp tái bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm ở nước ngoài, doanh nghiệp bảo hiểm phải tái bảo hiểm một phần trách nhiệm đã nhận bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm trong nước theo quy định của Chính phủ.

– Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu chi tiết các điều khoản này trong Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội.

luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

3. Người thụ hưởng bảo hiểm

– Đây chắc chắn là vấn đề mà được nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ quan tâm nhất. Người thụ hưởng cũng được xem là một phần quan trọng, không thể thiếu trong hợp đồng bảo hiểm. Trong luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã có những điều khoản ghi rất rõ về người thụ hưởng bảo hiểm.

– Trước khi hoàn thành hợp đồng bảo hiểm, nhân viên tư vấn bảo hiểm sẽ giúp người tham gia bảo hiểm làm thủ tục xác định người được thụ hưởng bảo hiểm.

– Người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn bất kì ai làm người thụ hưởng theo ý muốn và họ có thể thay đổi người thụ hưởng bất cứ khi nào họ muốn.

– Người được thụ hưởng bảo hiểm là người sẽ được hưởng toàn bộ số tiền bảo hiểm chi trả khi người được bảo hiểm không còn nữa. Vì vậy mà trước khi quyết định người thụ hưởng thì người tham gia bảo hiểm cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

– Và để tránh được những rắc rối không mong muốn sẽ xảy trong quá trình nhận tiền bồi thường thì những người tham gia bảo hiểm cần phải tìm hiểu kỹ để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Mong rằng, bài viết này sẽ mang lại những thông tin hay cũng như nột số kiến thức hữu ích cho những ai chưa hiểu rõ về luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Bắc Nguyễn