Bảo hiểm du lịch có bắt buộc không?

5/5 - (4 bình chọn)

Người nước ngoài thì hay nghe qua về bảo hiểm du lịch hơn là người Việt. Do vậy, người Việt thường hay thắc mắc bảo hiểm du lịch có bắt buộc không? Có những lợi ích gì? Chắc chắn có rất nhiều người quan tâm đến. Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc ngay sau đây.

bảo hiểm du lịch có bắt buộc phải mua không

1. Có bắt buộc phải mua bảo hiểm du lịch không?

– Luật du lịch Việt Nam quy định: “Khách du lịch được hưởng bảo hiểm du lịch và các loại bảo hiểm khác theo quy định của pháp luật” (trích điều 35, chương V quy định về quyền của khách du lịch trong Luật du lịch Việt Nam năm 2005), như vậy có thể hiểu rằng việc mua bảo hiểm du lịch được xem là quyền của du khách.

– Tuy nhiên, những rủi ro bắt trắc khó lường vẫn có thể xảy ra. Với những lợi ích mà bảo hiểm du lịch mang lại thì xu hướng mua bảo hiểm du lịch đang dần trở nên phổ hơn hơn.

– Điều 50, mục 2, chương VI Luật du lịch Việt Nam quy định quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế của Luật du lịch Việt Nam năm 2005 “phải mua bảo hiểm du lịch cho khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian thực hiện chương trình du lịch”.

– Điều 45, mục 2, chương VI Luật du lịch Việt Nam quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa trong Luật du lịch Việt Nam năm 2005: “Mua bảo hiểm du lịch cho khách du lịch nội địa trong thời gian thực hiện chương trình du lịch khi khách du lịch có yêu cầu”.

bảo hiểm du lịch có bắt buộc phải mua không

2. Tại sao phải mua bảo hiểm du lịch?

– Có được sự an tâm: mua bảo hiểm là mua sự an tâm, đổi lấy những rủi ro không chắc chắn sẽ xảy ra thông qua việc đền bù. Mua bảo hiểm góp phần ud khách có được sự yên tâm để thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình

– Bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi đi du lịch, giảm thiệt hại về tài chính: mức độ nghiêm trọng của các rủi ro khi đi du lịch là không thể lường trước, mang đến nhiều thiệt hại cho du khách. Trong những tình huống như vậy bảo hiểm du lịch Bảo Việt sẽ hỗ trợ du khách trong việc bảo vệ, xử lý và khắc phục những rủi ro, đảm bảo việc giảm thiểu thiệt hại tối đa về người và của

– Trong một số trường hợp, việc mua bảo hiểm du lịch là bắt buộc. Một số quốc gia thuộc khu vực châu Âu quy định trong thủ tục xin visa (thị thực) của quốc gia đó có kèm theo quy định người xin visa phải mua bảo hiểm như một thủ tục bắt buộc.

bảo hiểm du lịch có bắt buộc phải mua không

3. Mức phí bảo hiểm du lịch

– Mức phí bảo hiểm du lịch nội địa thấp nhất 1.500 đồng/người/ngày (được đền bù tối đa khi có tai nạn xảy ra 10.000.000 đồng). Du khách cũng có thể mua bảo hiểm với các mức cao hơn: 3.000 đồng/người/ngày; 4.500 đồng/người/ngày…

– Trong khi đó, mức phí bảo hiểm khi đi du lịch nước ngoài sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào điểm đến và thời gian đi

Từ những chia sẻ nêu trên, bảo hiểm du lịch có bắt buộc không thì việc lựa chọn cho mình một gói bảo hiểm du lịch hợp lý hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định thông minh của du khách.

>>> Bảo hiểm đi du lịch quốc tế

Bắc Nguyễn