Thủ tục xuất khẩu cát ra nước ngoài [2023]

Rate this post

Thủ tục xuất khẩu cát được hiểu thế nào?

Thủ tục xuất khẩu cát đơn giản là quá trình mà người kinh doanh muốn xuất khẩu cát sang nước ngoài phải tuân theo quy định của pháp luật. Đầu tiên, họ cần có giấy phép xuất khẩu, một văn bản chứng nhận từ các cơ quan chính quyền cho phép họ xuất khẩu hàng hóa. Khi nhận được giấy phép, hàng hóa đã đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện để xuất khẩu và có thể vận chuyển bằng máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, xe tải hoặc container.

Danh mục khoáng sản bao gồm cát trắng silic, cát vàng từ sỏi, quatzit, cát kết, thạch anh và bột cát thạch anh. Cát trắng silic được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng hoặc trong các lĩnh vực khác. Còn cát vàng hoặc cát nghiền từ sỏi, quatzit, cát kết, thạch anh được sử dụng để làm khuôn đúc hoặc trong các lĩnh vực khác. Bột cát thạch anh mịn hoặc siêu mịn được chế biến từ cát trắng silic, đá thạch anh và quatzit và được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng hoặc trong các lĩnh vực khác.

Thủ tục xuất khẩu cát được áp dụng đối với loại cát nào?

thủ tục xuất khẩu cát

Thủ tục xuất khẩu cát chỉ áp dụng cho một số loại cát cụ thể. Theo quy định trong Công văn 2367/TCHQ-GSQL của Tổng Cục Hải quan – Bộ Tài chính ban hành ngày 14/04/2020, chỉ có cát trắng silic và cát vàng được sử dụng để làm khuôn đúc mới được phép xuất khẩu. Đối với hai loại cát này, để được thực hiện thủ tục xuất khẩu, cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Có hợp đồng xuất khẩu đã ký kết với đối tác nước ngoài trước ngày 15/9/2017 và được Bộ Xây dựng xác nhận theo hướng dẫn tại công văn 1598/BXD-VLXD ngày 03/7/2018.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và có hồ sơ xuất khẩu theo Thông tư số 05/2019/TT-BXD ngày 10/10/2019 của Bộ Xây dựng (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 05/2018/TT-BXD ngày 29/6/2018).

Tuy nhiên, đối với các loại cát khác, theo Công văn 9826/VPCP-CN ngày 15/9/2017 của Văn phòng Chính phủ, Việt Nam tiếp tục không cho phép xuất khẩu bất kỳ loại cát nào ra nước ngoài. Như vậy, để thực hiện thủ tục xuất khẩu cát trắng silic và cát vàng làm khuôn đúc, cần đáp ứng các yêu cầu về hợp đồng, tiêu chuẩn kỹ thuật và có hồ sơ xuất khẩu hợp lệ.

Thủ tục xuất khẩu cát ra nước ngoài

thủ tục xuất khẩu cát

Để thực hiện thủ tục xuất khẩu cát ra nước ngoài, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Thông tư số 05/2018/TT-BXD, hồ sơ xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng phải tuân thủ luật hải quan và quản lý ngoại thương.

 • Chuẩn bị tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02 của Thông tư này. Nếu bạn sử dụng tờ khai hải quan giấy, theo quy định tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP, bạn cần khai và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư này.
 • Cần có hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. Bạn cần chuẩn bị 01 bản chụp của hóa đơn này.
 • Nếu cát xuất khẩu liên quan đến gỗ, bạn cần có bảng kê lâm sản theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bản chính của bảng kê này cần được chuẩn bị.
 • Cần có giấy phép xuất khẩu hoặc văn bản cho phép xuất khẩu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương. Nếu chỉ xuất khẩu một lần, bạn cần chuẩn bị 01 bản chính. Nếu xuất khẩu nhiều lần, bạn chỉ cần chuẩn bị 01 bản chính khi xuất khẩu lần đầu.
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành hoặc các chứng từ khác theo quy định của pháp luật về quản lý, kiểm tra chuyên ngành (giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành). Bạn cần chuẩn bị 01 bản chính của giấy này.
 • Nếu luật chuyên ngành quy định nộp bản chụp hoặc không quy định cụ thể bản chính hay bản chụp, bạn có thể nộp bản chụp
 • Nếu Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành có thể sử dụng nhiều lần trong thời hạn hiệu lực, bạn chỉ cần nộp 01 lần cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên.
 • Cần có các chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư. Bạn cần chuẩn bị 01 bản chụp khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên.
 • Nếu bạn muốn ủy thác xuất khẩu hàng hóa và người nhận ủy thác sử dụng giấy phép hoặc chứng từ xác nhận của người giao ủy thác, bạn cần có hợp đồng ủy thác và chuẩn bị 01 bản chụp của hợp đồng này.

Các chứng từ trên, nếu được cơ quan kiểm tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành gửi dưới dạng điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia theo quy định pháp luật về một cửa quốc gia, bạn không cần nộp khi làm thủ tục hải quan.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ như trên, bên Hải quan sẽ kiểm tra và hướng dẫn bạn về thủ tục xuất khẩu cát cụ thể.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu cát ra nước ngoài mới nhất 2023 được Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng thông tin này đã cung cấp đầy đủ và chi tiết những kiến thức cần thiết cho quá trình xuất khẩu Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội để được sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp nhất. Chúc các bạn thành công!