Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang muốn biết về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C? Để đơn giản hóa quy trình này, dưới đây là hướng dẫn cụ thể về việc chuẩn bị hồ sơ và các bước cần thực hiện để có được giấy phép lái xe mới mà Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội chia sẻ.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C
Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C

Dưới đây là hồ sơ cần thiết để đổi giấy phép lái xe hạng C theo quy định của ngành Giao thông vận tải:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (mẫu đơn có thể được tìm thấy trong Phụ lục 19 của Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT).
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe. Để có giấy này, bạn có thể đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện ở địa phương, đảm bảo rằng các cơ sở này có thẩm quyền để cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe.
  • Bản sao của giấy phép lái xe hiện tại và hộ chiếu (nếu có) còn thời hạn sử dụng. Đối với người lái là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hộ chiếu cũng phải được cung cấp.

Trình tự thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C

Đây là quy trình đổi giấy phép lái xe hạng C theo các quy định của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, đã được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Thông tư 05/2024/TT-BGTVT:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe hiện tại
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Nếu nộp trực tiếp, bạn cần chụp ảnh tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và xuất trình bản chính các giấy tờ cần thiết. Nếu nộp trực tuyến, bạn cần tuân thủ hướng dẫn trên hệ thống.

Bước 3: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Sở Giao thông vận tải sẽ kiểm tra hồ sơ khi tiếp nhận. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định, bạn sẽ được thông báo về những điều cần bổ sung hoặc sửa đổi trong vòng 2 ngày làm việc.

Bước 4: Nộp lệ phí

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, bạn cần nộp lệ phí theo quy định tại nơi nộp hồ sơ hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 5: Cấp đổi giấy phép lái xe

Sở Giao thông vận tải sẽ cấp đổi giấy phép lái xe trong vòng 05 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. Nếu không đổi được, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời và nêu rõ lý do. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe sẽ được lưu trữ trong 2 năm từ ngày cấp.

Bước 6: Nhận giấy phép lái xe

Bạn có thể nhận giấy phép lái xe tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua bưu điện theo yêu cầu. Nếu nộp hồ sơ trực tuyến, giấy phép lái xe sẽ được trả cho bạn.

Đổi giấy phép lái xe hạng C bao nhiêu tiền?

Để đổi giấy phép lái xe hạng C, bạn sẽ cần tuân thủ quy định về lệ phí theo Biểu mức lệ phí cấp giấy phép lái xe. Theo thông tư số 37/2023/TT-BTC, lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe hạng C là 135.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đổi giấy phép lái xe online trong khoảng thời gian từ 01/12/2023 đến hết 31/12/2025, bạn sẽ chỉ phải trả 115.000 đồng/lần.

Từ 01/01/2026 trở đi, lệ phí cấp đổi sẽ được áp dụng lại là 135.000 đồng/lần theo quy định.

Ngoài lệ phí cấp đổi, bạn cũng cần lưu ý về việc nộp giấy khám sức khỏe. Phí khám và xét nghiệm sẽ thay đổi tùy theo các trung tâm y tế, bệnh viện tại địa phương, có thể dao động khoảng trên 300.000 đồng.

Kết luận

Trên đây là thông tin về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C, hy vọng hữu ích với bạn đọc!