Thủ tục và thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn mất bao lâu?

Rate this post

Ly hôn đơn phương là quyết định ly hôn xuất phát từ một phía vợ hoặc chồng. Tòa án sẽ chỉ chấp thuận và giải quyết ly hôn nếu người nộp đơn chứng minh được việc ly hôn có căn cứ thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định về ly hôn. Vậy, thời hạn để giải quyết đơn phương ly hôn mất bao lâu? Thủ tục tiến hành như thế nào?

Đơn phương ly hôn mất bao lâu

1. Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014, ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên được Tòa án chấp thuận khi thỏa mãn điều kiện sau:

  • Khi vợ hoặc chồng đã có yêu cầu ly hôn và hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu xét thấy có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng khiến cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục được nữa, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Tòa án sẽ giải quyết ngay việc ly hôn nếu xét thấy trường hợp một trong hai bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích và có yêu cầu của phía còn lại.
  • Trường hợp vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn khi có yêu cầu.

Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương:

Bước 1: Vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn làm đơn xin ly hôn đơn phương và gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà mình đang cư trú hoặc làm việc.

Bước 2: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ án và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện nơi đang cư trú hoặc làm việc và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành thụ lý và đưa ra Bản án hoặc quyết định ly hôn cho người nộp đơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn mới nhất hiện nay

2. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Đơn phương ly hôn mất bao lâu
Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

Thời gian để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương mất khoảng 04 tháng hoặc hơn tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của từng vụ việc. Theo đó:

  • Trong khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn của người nộp, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện sẽ tiếp nhận và phân công Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án nếu thấy hồ sơ hợp lệ. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung nếu thấy hồ sơ không hợp lệ.
  • Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng đúng yêu cầu thì Tòa án sẽ thông báo tới người nộp đơn nộp tạm ứng án phí và tiến hành thụ lý vụ án trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý.
  • Trong khoảng thời gian 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện đưa ra quyết định về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu hòa giải hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu hòa giải không thành. Trường hợp hòa giải thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải nếu đương sự không thay đổi ý kiến trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản. Sau khi đưa ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án sẽ gửi quyết định đó tới đương sự trong vòng 05 ngày làm việc. Trường hợp vụ án được đưa ra xét xử thì Tòa án sẽ mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày vụ án được đưa ra xét xử và bản án được ban hành, nếu không có bất kỳ kháng cáo hay kháng nghị nào thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, nếu không có bất kỳ yêu cầu gia hạn nào thì vụ án ly hôn đơn phương thường kéo dài trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều vụ án kéo dài tới cả năm trời do tính chất phức tạp của vụ án như phát sinh tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Do đó, thời gian giải quyết vụ án ly hôn chỉ mang tính tương đối, tùy từng vào tình huống mà thời gian giải quyết có thể ngắn hoặc dài.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện và thời hạn giải quyết vụ án đơn phương ly hôn mất bao lâu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương được nhanh chóng.

Phương Anh