Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội là những loại hình bảo hiểm khá phổ biến tại Việt Nam. Hai loại bảo hiểm này có gì giống và khác nhau? Bảo hiểm nào có lợi hơn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

 

1. Bảo hiểm xã hội

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Luật bảo hiểm xã hội 2014, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Tại công văn số 3758/BHXH-TT, ảo hiểm xã hội Việt Nam đã nêu rất cụ thể về hai loại bảo hiểm trên cũng như sự khác nhau giữa chúng. Theo đó, bảo hiểm nhân thọ và BHXH có 03 điểm khác biệt lớn về mục đích; điều kiện, mức phí tham gia và quyền lợi.

Luật BHXH quy định về chế độ, chính sách BHXH; quyền và trách nhiệm của người lao động, của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia BHXH; tổ chức BHXH; quỹ BHXH; thủ tục thực hiện BHXH và quản lý nhà nước về BHXH.

Luật BHXH không áp dụng đối với BHYT, bảo hiểm tiền gửi và các loại bảo hiểm mang tính kinh doanh.

2. Bảo hiểm nhân thọ

lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có các quyền lợi khác với bảo hiểm xã hội, nhưng điểm khác biệt lớn nhất: Đây là bảo hiểm tự nguyện – ai thích thì tham gia, không thích thì thôi, không ép.

Theo Điều 31 luật kinh doanh bảo hiểm về Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người là tuổi thọ, tính mạng, sức khoẻ và tai nạn con người.

Các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ: Tai nạn, hỗ trợ nằm viện, bệnh hiểm nghèo/ bệnh lý nghiêm trọng, tử vong, hưu trí.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được chọn những quyền lợi mình muốn và công ty bảo hiểm sẽ tính phí bảo hiểm phải đóng dự trên:

iconĐộ tuổi, giới tính

iconTình trạng sức khỏe, loại hình nghề nghiệp

iconMức chi trả quyền lợi mong muốn là bao nhiêu

iconTỉ lệ mà người mua bảo hiểm này gặp rủi ro sự kiện bảo hiểm đó là bao nhiêu?

3. So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Để hiểu rõ hơn mời các bạn xem bảng so sánh dưới đây

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Qua so sánh giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội, bạn có thể thấy bảo hiểm xã hội đảm bảo an sinh cho đất nước, phần lớn được Doanh nghiệp hỗ trợ, Người Lao Động chỉ đóng phần còn lại. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham gia 1 gói bảo hiểm sức khỏe, hưu trí cho mình với bảo hiểm nhân thọ. Các quyền lợi, các mức phí đóng do bạn tự chọn – vì đây là bảo hiểm tự nguyện.

Bắc Nguyễn