Tai nạn trên đường đi làm về có được coi là tai nạn lao động?

5/5 - (1 bình chọn)

Hỏi: Chào Luật sư! Cảm ơn luật sư vì đã đọc thư của em.

Xin luật sư tư vấn giúp em trường hợp xác định tai nạn lao động khi công nhân bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về như sau: Bác em trên đường đi làm về (thời gian và tuyển đường hoàn toàn phù hợp); do đánh tơi điện thoại nên quay xe lại, đang lúc quay xe lại thì xảy ra tai nạn giao thông (lúc này hướng di chuyển là từ nhà đến nơi làm việc). Vậy, trường hợp này có được coi là tai nạn lao động không? Mong Luật sư giải đáp giúp em thắc mắc này ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tường gửi yêu cầu tư vấn tới Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

tai nạn trên đường đi làm

Tại Khoản 8 Điều 3 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định điểu kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”.

tai nạn trên đường đi làm

Tai nạn trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động không?

Người bị tai nạn giao thông trong khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc và tuyến đường thường xuyên đi từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc thì được coi là tai nạn lao động.

Nếu người lao động vi phạm về mặt thời gian hoặc địa điểm tai nạn theo quy định nêu trên thì không được coi là tai nạn lao động và tất nhiên cũng không được hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này, thân nhân người lao động chỉ có thể yêu cầu người gây tai nạn giao thông bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, nếu người công nhân bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về (trong khoảng thời gian cần thiết để trở về sau giờ làm việc và trên tuyến đường thường xuyên đi từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc) thì được coi là tai nạn lao động.

Như vậy, trên đây là nội dung tư vấn của Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tai nạn trên đường đi làm về có được coi là tai nạn giao thông không? Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng gửi thư hoặc bình luận phía dưới để được giải đáp nhé.

>>> Liên kết hữu ích: Những trường hợp được coi là tai nạn lao động

Bắc Nguyễn