Lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc bị phạt bao nhiêu tiền?

Không có bảo hiểm ô tô bắt buộc nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra khi đang lưu thông sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

5 (100%) 2 votes

Khi mua bảo hiểm tai nạn tô tô, thực ra bạn đang mua một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai. Bảo hiểm ô tô là một loại hình bảo hiểm khá đặc thù, hoàn toàn khác với các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tài sản….

Bảo hiểm ô tô bồi thường cho thiệt hại tài chính phát sinh từ tai nạn liên quan đến xe ô tô của bạn. Đó chính là một hợp đồng giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm.

bảo hiểm ô tô bắt buộc

1. Bảo hiểm ô tô có bắt buộc không?

Điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định: “Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông”

– Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

– Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

iconĐăng ký xe;

iconGiấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

iconGiấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

iconGiấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, bất cứ đối tượng nào là chủ sở hữu xe đều phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc. Nếu không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ bị phạt.

bảo hiểm ô tô bắt buộc

2. Mức phạt khi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc

Theo nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính Phủ đối với các chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông cần phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

– Nếu cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ đối với chủ phương tiện ngoài đăng ký xe, bằng lái xe thì cảnh sát sẽ yêu cầu bạn trình thêm giấy bảo hiểm ô tô bắt buộc

– Nếu bạn không mang theo bảo hiểm ô tô bắt buộc còn hiệu lực thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Bởi bạn đã vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

– Đối với xe ô tô thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe tương tự ô tô, máy kéo nếu không có hoặc bảo hiểm ô tô bắt buộc hết hiệu lực.

– Ngoài ra, đối với các phương tiện xe máy thì bạn cũng sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng nếu bạn không mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc bảo hiểm đã hết hiệu lực

Trên đây là những quy định về mức phạt xe ô tô khi tham gia giao thông không có bảo hiểm ô tô bắt buộc. Bạn hãy tham khảo thật kỹ các quy định để tránh mắc phải và bị phạt tiền từ các lỗi trên nhé!

>>> Liên kết hữu ích: Khi đang lưu thông trên đường mà chiếc xe của bạn không may gặp sự cố hãy gọi đến trung tâm cứu hộ giao thông Hà Nội để được xử lý kịp thời. Đơn vị cứu hộ sẽ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng thực giúp bạn được hưởng bảo hiểm ô tô!

Bắc Nguyễn

Bài viết liên quan