Bảo hiểm chi trả tiền bồi thường cho chủ xe cơ giới như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Phương tiện lưu thông ngày một tăng lên dẫn đến nhiệu vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Khi gặp sự cố về tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm toàn diện xe ô tô có thể được bồi thường thiệt hại từ công ty bảo hiểm. Vậy bảo hiểm chi trả tiền bồi thường như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết ngay sau đây.

1. Bồi thường là gì?

Bồi thường là sự bù đắp của người bảo hiểm đối với những thiệt hại của người tham gia bảo hiểm khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra gây thiệt hại cho người được bảo hiểm.

bảo hiểm chi trả tiền bồi thường

2. Công tác chi trả bảo hiểm

– Việc giải quyết chi trả bảo hiểm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

iconNhanh chóng, kịp thời: nhằm giúp khách hàng sớm ổn định cuộc sống, sức khỏe

iconChính xác: Công tác bồi thường phải tuân theo những điều kiện, điều khoản của hợp đồng bảo hiểm và thiệt hại thực tế

iconCông bằng, nhân đạo: Phải dựa trên tình huống tai nạn, quan hệ hợp tác mà giải quyết bồi thường linh hoạt, thỏa mãn yêu cầu hợp lý của khách hàng

bảo hiểm chi trả tiền bồi thường

3. Mức chi trả bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới

– Theo Điều 5 thông tư 22/2016/TT-BTC, phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới gồm:

iconThiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

iconThiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

– Theo Điều 9 thông tư 22/2016/TT-BTC, số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả như sau:

iconMức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn.

iconMức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/01 vụ tai nạn.

iconMức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/01 vụ tai nạn.

bảo hiểm chi trả tiền bồi thường

Tai nạn giao thông luôn là nỗi lo thường trực của tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Bởi chẳng biết rủi ro, bất trắc sẽ ập đến bất cứ cứ nào. Mặc dù, khi xảy ra tai nạn các chủ xe tham gia bảo hiểm xe cơ giới được bảo hiểm chi trả tiền bồi thường nhưng nỗi đau, sự mất mát do tai nạn giao thông gây ra vẫn luôn ở đó. Vì vậy, khi lưu thông trên đường chúng ta hãy là những người tham gia giao thông văn minh và tuân thủ đúng luật các bạn nhé.

>>> Xem ngay: Bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt

Bắc Nguyễn