Có đòi lại đất khi người khác đứng tên được không?

Rate this post

Có rất nhiều trường hợp do không am hiểu luật và đặt niềm tin sai chỗ đã nhờ người quen mua đất hộ và đứng tên người đó. Nhưng khi sảy ra tranh chấp thì không đòi lại được đất. Chính vì vậy có rất nhiều thắc mắc: Có đòi lại đất khi người khác đứng tên được không? Liên quan đến vấn đề pháp luật Dịch vụ luật sư Hà Nội chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn ở bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé.

Theo luật đất đai năm 2013 quy định tại điều 168: Thời điểm xác nhận tổ chức, cá nhân có quyền tặng, mua bán, thế chấp…một thửa đất là thời điểm tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chỉ khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất mới được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng, cho, thế chấp,…

– Với đất nông nghiệp thì sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất đối với người sử dụng đất thì mới được thực hiện quyền sử dụng dụng đất nông nghiệp. Bên cạnh đó với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Bên cạnh đó người sử dụng đất phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền trong trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính.

– Trong trường hợp khác thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại điều 194 của luật đất đai.

có đòi lại đất khi người khác đứng tên được không

Như vậy tất cả các trường hợp trên thì theo quy định quyền sử dụng đất chỉ được xác lập khi bạn có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó nếu người đứng ra mua đất và được cấp sổ đỏ đứng tên người đó thì họ có quyền sử dụng đối với phần đất này. Trong trường hợp muốn đòi lại đất thì phải có những bằng chứng chứng minh về việc thỏa thuận của 2 bên hoặc có những văn bản mà gia đình ủy quyền cho người khác mua đất và đứng tên có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu bạn không có những giấy tờ chứng minh về thỏa thuận thì bạn không thể đòi lại thửa đất này.

>>> Xem thêm tại: Khi nào nên lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất

Luật pháp luôn dựa trên bằng chứng để chứng thực sự việc. Vì vậy phải có đầy đủ giấy tờ văn bản chứng minh quyền của bạn. Bạn chỉ có thể đòi lại đất khi bạn có giấy tờ chứng minh, văn bản quyền của bạn đối với mảnh đất đấy. Nhưng hơn hết để tránh những trường hợp xấu sảy ra bạn nên tự mình làm những thủ tục quan trọng hơn là đi nhờ người khác.

Hy vọng thông tin hữu ích trên có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc về quyền sử dụng đất. Chúc các bạn thành công!

Thùy Linh