Điểm mặt 12 doanh nghiệp “phù phép” cho Asanzo trốn thuế

Rate this post

Kết quả thanh tra của Cục thuế TP.HCM cho thấy, có 12 công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký có dấu hiệu xuất hóa đơn cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo ghi cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Điểm mặt 12 doanh nghiệp phù phép cho Asanzo trốn thuế

 

Được biết 12 công ty này chủ yếu do người lao động của Tập đoàn Asanzo đứng tên, là người đại diện pháp luật để nhập khẩu hàng hóa, linh kiện điện tử, điện gia dụng, điều hòa nhiệt độ.

Bao gồm:

− Công ty TNHH SX Thái Bình Dương

− Công ty TNHH Hợp tác đầu tư Thạch Sơn

− Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hưng Thịnh

− Công ty TNHH SX PT TMDV Nam Tiến

− Công ty TNHH ĐTTM XNK Gia Bảo

− Công ty TNHH XNK Khải Phong

− Công ty TNHH ĐTTM Lộc Phát

− Công ty TNHH Hợp tác đầu tư Việt Tín

− Công ty TNHH ĐTTM KT Lê Quang…

Cụ thể, sau khi Tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc tập đoàn này chuyển đúng số tiền theo hóa đơn cho 12 doanh nghiệp nêu trên, một số lượng tiền đã được chuyển ngược lại cho tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc tập đoàn.

Bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo) và các cá nhân là người lao động tại các công ty thuộc Tập đoàn Asanzo đã rút ra tổng số tiền hơn 507 tỉ đồng.

Có thể lấy ví dụ cụ thể trường hợp của Công ty Trần Hoàn.

Tính đến ngày 30/06/2019, tổng giá trị hàng hóa đầu vào mà Tập đoàn Asanzo mua từ Công ty Trần Hoàn ghi nhận theo hóa đơn là hơn 71 tỉ đồng, số tiền chưa thanh toán hơn 47 tỉ đồng. Tuy nhiên qua xác minh tài khoản ngân hàng của Công ty Trần Hoàn cho thấy, sau khi tiền được chuyển từ Công ty CP Tập đoàn Asanzo và Công ty Điện lạnh Asanzo đến, Công ty Trần Hoàn đã thanh toán cho khách hàng nước ngoài và các công ty nằm trong danh sách không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Ngoài ra, Công ty Trần Hoàn cũng chuyển tiền cho Công ty CP đầu tư Asanzo (thuộc hệ thống Asanzo). Lúc này, Công ty CP đầu tư Asanzo đang hạch toán vay tiền của Công ty Trần Hoàn hơn 34 tỉ đồng. Đặc biệt, bà Hoàng Thị Thu Trang – người lao động tại Tập đoàn Asanzo – đã rút tiền mặt tại Công ty Trần Hoàn.

Từ các kết quả thanh tra nêu trên, Cục thuế TP.HCM cho rằng hành vi vi phạm đó là: Công ty Trần Hoàn là đơn vị nhập khẩu hàng hóa bán cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Qua thanh tra phát hiện, Công ty CP Tập đoàn Asanzo sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhận từ các công ty chỉ xuất linh kiện điều hòa nhiệt độ với mục đích trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Dấu hiệu vi phạm hóa đơn do Công ty Trần Hoàn xuất cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo và Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo có dấu hiệu ghi cao hơn giá trị giao dịch thể hiện thông qua việc Công ty Trần Hoàn chuyển tiền ngược lại vào tài khoản của Công ty CP đầu tư Asanzo và cá nhân bà Hoàng Thị Thu Trang. Cơ quan Thuế kiến nghị Công an TP.HCM làm rõ số tiền rút ra là tiền gì?

Tất cả các trường hợp nêu trên,  Cục thuế TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra làm rõ.

>>> Xử phạt 7 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng vì quảng cáo sai sự thật