Người cao tuổi là gì? Quyền lợi và nghĩa vụ của người cao tuổi

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay do nhu cầu của cuộc sống người cao tuổi đang được nhà nước quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ. Vậy, người cao tuổi là gì? Hãy tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây của Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội nhé

Người cao tuổi là gì?

người cao tuổi là gì

Người cao tuổi hay người cao niên được hiểu là những người lớn tuổi, thường có độ tuổi trung bình từ 60 tuổi trở lên.

Trong pháp lệnh về người cao tuổi tại Việt Nam, được ban hành vào ngày 28/04/2000 cũng có những nhận định căn bản về vấn đề này như say: “Người cao tuổi có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu về nhân cách và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội”.

Tại Việt Nam hiện nay cũng có những quy định rất cụ thể. Tất cả những người có độ tuổi 60 tuổi, là công dân của đất nước Việt Nam thì có thể được gọi là người cao tuổi.

Bên cạnh đó, một số nước trên thế giới những người cao tuổi được chính thức thừa nhận khi họ có những cống hiên nhất định cho đất nước của họ.

Người cao tuổi được hưởng quyền và nghĩa vụ gì?

người cao tuổi là gì

Quyền lợi của của người cao tuổi     

Theo luật người cao tuổi năm 2009, quy đình về quyền lợi của người cao tuổi như sau:

+ Được bảo đảm đầy đủ các quyền lợi cơ bản về nhu cầu ăn, ở, đi lại một cách thuận tiện nhất

+ Được tự mình đưa ra những quyết định về việc chung sống với các thế hệ như con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn của bản thân mà không bị ép buộc

+ Được quyền lợi về sự ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ và những quy định về pháp luật

+ Họ cũng được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giáo dục và du lịch,…

+ Được tìm kiếm những công việc và nhu cầu về việc làm phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp của bản thân. Từ đó, phát huy tối đa sức mạnh của người cao tuổi

+ Đối với những khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội thì người coa tuổi hoàn toàn được miễn giảm những trường hợp tự nguyện đóng góp thì có thể được công nhận. Nhưng đây là trên tinh thần và không có sự ép buộc.

+ Những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, những khó khăn khi cần đến đội ngũ cứu trợ cũng được giúp đỡ và không quan tâm tận tình. Họ cũng có thể tự gia Hội người cao tuổi Việt Nam theo quy định ban đầu đặt ra.

người cao tuổi là gì

Nghĩa vụ phải làm đối với người cao tuổi

Bên cạnh những quyền lợi mà người cao tuổi được hưởng thì họ cũng cần thực hiện những nghĩa vụ sau:

+ Phải nêu cao tấm gương sáng về đạo đức, có những lối sống mẫu mực; giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và không quên giữ gìn những điều quý báu.

+ Gương mẫu chấp hành và thực hiện đúng với những chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước

+ Truyền đạt và phát huy những thế hệ trẻ trong tương lai giúp họ sống đúng với tư cách là những mầm xanh tương lai của đất nước.

+ Thực hiện những nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật ban hành và nghiêm chỉnh. Tránh việc truyền bá những tư tưởng đạo đưc lối sống không lành mạnh.

Với những thông tin nêu trên, các bạn đã hiểu được người cao tuổi là gì? Họ có quyền lợi và nghĩa vụ ra sao rồi phải không ạ. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ạ.

>>> Đọc thêm: Bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi

Việt Khang