Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ đỏ đã mất

Rate this post

Sổ đỏ còn được biết đến với tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là loại giấy dùng để chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản, quyền sử dụng mảnh đất đang được sử dụng cho người được cấp. Do đó, người sử dụng phải có trách nhiệm bảo quản giấy chứng nhận đó cũng như tài sản của mình thật cẩn thận.

Tuy nhiên, vì một lý do không may xảy ra mà người sử dụng lại làm mất sổ đỏ thì có được xin cấp lại không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ ra sao?

1. Điều kiện được cấp lại sổ đỏ

thủ tục cấp lại sổ đỏ

Người làm mất sổ đỏ chỉ được cấp lại sổ đỏ trong trường hợp bị mất và phải là người có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đề nghị xin cấp lại.

Căn cứ theo Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở do bị mất như sau:

Cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn.

Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo về việc mất Giấy chứng nhận tại Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp người bị mất là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư; hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài thì cần phải nộp một bộ hồ sơ để đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đó tới Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

2. Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ

Khi làm mất sổ đỏ, bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau để xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu 10/ĐK được quy định tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ xác nhận của công an cấp xã nơi mất sổ đỏ.
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Trường hợp bị mất do thiên tai, hỏa hoạn thì phải làm đơn xin xác nhận mất sổ đỏ với Ủy ban nhân dân cấp xã để được xác nhận.

Sau khi nộp bộ hồ sơ trên tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thì cán bộ địa chính cấp xã sẽ có trách nhiệm tiến hành:

  • Xác định số vào sổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất.
  • Chuyển đơn trình báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi cấp giấy chứng nhận đó.
  • Niêm yết thông báo mất giấy tại Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời hạn 15 ngày đối với trường hợp người mất là cá nhân, hộ gia đình. Văn bản chứng minh việc đã đăng tin trên phương tiện truyền thông của địa phương đối với trường hợp người mất là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt định cư tại nước ngoài.

Sau thời hạn niêm yết thông báo mà không có bất kỳ khiếu nại, tranh chấp nào thì công an xã sẽ cấp giấy xác nhận mất sổ đỏ để người mất nộp hồ sơ xin cấp lại tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Hy vọng với những thông tin về điều kiện và thủ tục cấp lại sổ đỏ trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình xin cấp lại sổ đỏ khi chẳng may làm mất.

Phương Anh