Hướng dẫn chi tiết về điều kiện và thủ tục tặng cho tài sản đất

Rate this post

Tặng cho tài sản đất là sự thỏa thuận giữa các bên về quyền sử dụng đất. Theo đó, bên tặng sẽ chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho bên nhận mà không yêu cầu phải trả bất cứ khoản tiền nào cả. Vậy điều kiện để tặng cho và thủ tục tặng cho tài sản là đất đai như thế nào? cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Tặng cho tài sản đất

1. Điều kiện áp dụng để tặng cho tài sản đất

Cha mẹ cho con, ông bà cho cháu đất đai (chuyển quyền sử dụng đất) là việc làm diễn ra khá phổ biến. Thực tế, có rất nhiều trường hợp đất là của ông bà, bố mẹ nhưng nhà xây trên mảnh đất đó là của con. Tình trạng trên xảy ra do khi cho đất nhưng không làm thủ tục sang tên sổ đỏ khiến cho việc giải quyết khi có tranh chấp phát sinh rất khó khăn.

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền tặng cho đất khi có các điều kiện sau:

 • Người cho tặng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp:
 • Người nhận đất được cho tặng là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền cho tặng.
 • Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, người sử dụng đất có quyền tặng cho sau khi đã có quyết định giao đất. Trường hợp nhận thừa kế thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất khi chưa có giấy chứng nhận nhưng có điều kiện được cấp giấy chứng nhận.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất không có tranh chấp
 • Trong thời hạn sử dụng đất

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Thủ tục tặng cho tài sản đất

Tặng cho tài sản đất

Theo Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại Khoản b điều này. Việc công chức thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Các bên soạn trước dự thảo về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu không biết soạn có thể nhờ bên văn phòng công chứng soạn giúp và phải trả phí soạn thảo cho họ.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao các giấy tờ có liên quan đến việc cho tặng như giấy đăng ký kết hôn (trường hợp bên tặng cho đã có gia đình). Trường hợp đất đó là tài sản riêng của người cho tặng thì phải có căn cứ chứng minh tài sản đó có trước thời điểm hôn nhân, hoặc là tài sản tặng cho riêng, hoặc phải có xác nhận của vợ/chồng về việc từ chối nhận tài sản đất đó.

Sau đó, người dân cần phải tới Văn phòng đăng ký đất đai thuộc ủy ban nhân dân huyện và tiếp tục sang Chi cục thuế cấp huyện nơi có đất để thực hiện kê khai các nghĩa vụ tài chính.

Cuối cùng, cần phải đến Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có nhà để làm thủ tục sang tên.

Trên đây là điều kiện và thủ tục tặng cho tài sản đất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức giúp cho quá trình thực hiện các thủ tục tặng cho tài sản đất được diễn ra nhanh chóng.

Phương Anh