Làm thế nào để ly hôn chồng vũ phu?

Rate this post

Chị Phạm Thị Th. gửi đến câu hỏi: Tôi và chồng đã cưới nhau được 3 năm nhưng dạo gần đây anh giở thói vũ phu đánh đập vợ. Tôi không thể chịu đựng được nữa, tôi muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để ly hôn chồng vũ phu? Chúng tôi chưa có con.

Dichvuluatsuhanoi trả lời câu hỏi của chị như sau:

Làm thế nào để ly hôn chồng vũ phu?

Hình ảnh minh họa chồng vũ phu

Trong trường hợp này, chị có thể nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Trong trường hợp cụ thể của chị được coi là tình trạng vợ chồng trầm trọng khi chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, ngược đãi, hành hạ vợ.

Tuy nhiên, Tòa sẽ xem xét yêu cầu ly hôn khi có căn cứ chính xác. Do vậy để việc ly hôn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, chị cần phải làm những việc như sau:

1. Thu thập đầy đủ bằng chứng, chứng cứ về hành vi vũ phu, bạo lực gia đình của chồng chị. Trong đó, tại Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, các hành vi bạo lực gồm:

− Hành hạ, ngược đãi, đánh đập cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng

− Lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

− Cô lập, xua đuổi, gây áp lực về tâm lý thường xuyên gây hiệu quả nghiêm trọng

− Cưỡng ép quan hệ tình dục

− Ép các thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng, kiểm soát thu nhập tạo ra tình trạng phụ thuộc tài chính của các thành viên trong gia đình

− Buộc thành viên trong gia đình ra khỏi chỗ ở bằng cá hành vi trái pháp luật…

2. Viết đơn xin ly hôn đơn phương. Lưu ý khi viết đơn xin ly hôn đơn phương, chị phải nêu rõ lý do muốn chấm dứt hôn nhân của mình là do thường xuyên bị chồng đánh đập một cách trung thực và chi tiết nhất.

Nếu chị đã quyết định ly hôn thì hãy nghĩ dừng lại là một cách để giải thoát cho chính bản thân chị, dừng lại để thoát khỏi cảnh bị hành hạ, có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chị cũng có thể liên hệ với văn phòng luật sư để được tư vấn rõ hơn về trường hợp của mình.

>>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương chi tiết nhất