Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm

3.1/5 - (14 bình chọn)

Khi bạn có một khoản tiền nhàn dỗi chắc chắn sẽ nghĩ đến đầu tư, gửi tiết kiệm để sinh lời. Vậy đầu tư vào kênh nào phù hợp nhất khi đưa ra câu hỏi: “nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm” mọi người đều chưa có câu trả lời phù hợp cho bản thân. Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Gửi tiết kiệm lấy lãi suất từ ngân hàng

Gửi tiết kiệm lấy lãi suất là cách khách hàng có thể gửi tiền để nhận lãi từ ngân hàng đây được xem là kênh an toàn cho người tiêu dùng.

Đối với những khoản tiền gửi dưới 6 tháng hiện nay đều bị kiểm soát trần lãi suất huy động là 5.5% /năm và ngân hàng cũng chủ yếu đã đẩy lãi suất các kỳ hạn này sát trần.

Với kỳ hạn dài trên 12 tháng, chên lệch lãi suất giữa ngân hàng lớn và nhỏ lại rất cao.

Ngày nay với xu hướng huy động vốn từ khách hàng nhiều ngân hàng ra chính sách ưu đãi, khuyến mại ví dụ như 15/5/2019 ngân hàng SHB triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân với giá trị lên tới 4 tỷ đồng theo đó người dùng gửi tối thiếu 10 triệu sẽ có cơ hội trúng lớn.

Ưu điểm:

+ Đối với kênh đầu tư này bạn gửi dễ, rút dễ: “hôm nay tôi gửi tiết kiệm, ngày mai tôi không thích sẽ rút về”.

+ An toàn, tiện lợi

+ Thường xuyên được nhận quà tặng, ưu đãi của ngân hàng

Nhược điểm:

Sắp tới còn có kiến nghị để thông qua dự luật áp thuế lên lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Dù chưa biết kết quả nhưng mọi người vẫn khá lo ngại nếu còn có thêm một loại thuế này sẽ càng làm giảm tiền lời từ khoản tiền gửi trong khi lãi suất ngân hàng không hề cao.

2. Gửi tiết kiệm bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm là công cụ bảo vệ tài chính cho gia đình nhằm bù đắp các mất mát tài chính nếu chẳng may người trụ cột gặp rủi ro, duy trì mức sống cho gia đình và có được nguồn vốn kinh doanh trong tương lai.

Ưu điểm:

+ Bảo hiểm nhân thọ giúp quý khách tạo ra được một khoản tài chính dự phòng trong trường hợp có bất trắc xảy ra.

+ Số tiền thu về lớn hơn nhiều lần so với gửi tiết kiệm ở ngân hàng

Tình huống: Khi anh A và anh B cùng nhau gửi 20 triệu tiết kiệm. Anh A gửi ở ngân hàng với lãi suất 6% một năm, anh B gửi tiết kiệm ở bảo hiểm nhân thọ. Sau 1 năm, không may 2 người cùng qua đời và đây là lúc người thân được hưởng quyền lợi. Số tiền anh A nhận được là 20 triệu cộng lãi suất 1 năm, số tiền anh B nhận được là 1 tỷ theo hợp đồng bảo hiểm.

+ Khi gửi tiết kiệm tại bảo hiểm bạn không chỉ nhận về tiền đền bù mà bạn còn được đảm bảo về sức khỏe bởi bảo hiểm bao gồm các quyền lợi chỉ khi bạn gặp rủi ro gồm:

– Chi phí nằm viện

– Thương tật do tai nạn

– Bệnh hiểm nghèo

– Cùng nhiều quyền lợi khác

+ Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu chúng ta khỏe mạnh và không gặp rủi ro thì khi về già bạn sẽ có số tiền tích lũy tương đối lớn giúp đảm bảo cuộc sống hưu trí tốt hơn và có một khoản cho con cháu.

Nhược điểm:

+ Tùy từng trường hợp, độ tuổi bạn nên xem xét bởi bảo hiểm nhân thọ thiên về những người bị bệnh nhiều hơn và những người có tiền. Đối với các bạn trẻ thì không nên suy nghĩ mua bảo hiểm nhân thọ tránh tốn kém.

+ Gửi khó, rút khó: bạn chỉ được chấp nhận bảo hiểm khi đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe và điều kiện kinh tế. Khi mua bảo hiểm bạn cần đóng tiền theo kỳ hạn để duy trì hợp đồng. Chính vì thế gửi hay rút đều phải có kỷ luật, theo thời hạn đã thống nhất với công ty bảo hiểm. Khi bạn hủy hợp đồng bạn mới có thể lấy tiền về.

Vì vậy “nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm” giải đáp nếu bạn muốn rút nhanh, thủ tục tiện lợi an toàn thì bạn nên chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên với những quyền lợi đảm bảo cuộc sống của bạn và con cháu thì nên chọn bảo hiểm nhân thọ nhưng cũng phải cân nhắc đến độ tuổi, các bệnh hay gặp để có sự lựa chọn chính xác về bảo hiểm nhân thọ.

Nguyễn Huyền