Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm

5/5 - (4 bình chọn)

Đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm là một trong những bước quan trọng trong việc phát triển thương hiệu của một công ty. Việc sở hữu nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp được định danh và tạo dựng niềm tin từ khách hàng, cùng với đó là khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong trường hợp có tranh chấp. Tuy nhiên, để đăng ký thành công nhãn hiệu cho văn phòng phẩm, các doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Trong bài viết này, Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm và những lưu ý quan trọng cần chú ý.

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm

  • Nhóm 16: Bao gồm các sản phẩm giấy, bìa cứng, ấn phẩm, vật liệu để đóng sách, ảnh chụp, văn phòng phẩm và đồ dùng văn phòng, trừ đồ đạc, keo dán, vật liệu dùng để vẽ và nghệ sĩ, bút lông, đồ dùng để hướng dẫn và giảng dạy, túi bằng chất dẻo dùng để bọc và bao gói, chữ in và bản in đúc.
  • Nhóm 1: Chỉ bao gồm giấy ảnh.
  • Nhóm 3: Chỉ bao gồm giấy mài.
  • Nhóm 21: Chỉ bao gồm cốc giấy và đĩa giấy dùng cho bàn ăn.
  • Nhóm 34: Chỉ bao gồm giấy cuộn thuốc lá.
  • Nhóm 35: Bao gồm các sản phẩm văn phòng phẩm được mua bán, xuất nhập khẩu ngoài các nhóm trên, bao gồm cả giấy in cho nhiều mục đích.

Lưu ý rằng các nhóm này chỉ mang tính chất phân loại nhằm giúp đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm văn phòng phẩm. Để đăng ký thành công, cần tuân thủ đầy đủ các quy định và yêu cầu của cơ quan chức năng và thỏa mãn các tiêu chuẩn về tính độc quyền, không nhầm lẫn với các sản phẩm tương đồng của những đơn vị khác.

thủ tục đăng ký nhán hiệu văn phòng phẩm

Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu văn phòng phẩm?

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm giấy và văn phòng phẩm tại Việt Nam là một quy trình không bắt buộc nhưng rất cần thiết để bảo vệ sản phẩm của bạn trên thị trường. Trong bối cảnh việc bảo vệ và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ vẫn chưa được chú ý đầy đủ tại Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp ngăn chặn các hành vi sao chép hoặc sử dụng sản phẩm của bạn mà không có sự đồng ý của bạn. Nếu không đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu của bạn có thể dễ dàng bị đối thủ cạnh tranh đăng ký trước.

Đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp:

  • Nâng cao vị thế của công ty trên thị trường bằng cách xác định chủ sở hữu hợp pháp cho nhãn hiệu
  • Công ty bạn xây dựng danh tiếng cho thương hiệu của mình.
  • Mang lại lợi nhuận cho công ty từ việc nhượng quyền hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu.

Vì vậy, công ty nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm giấy và văn phòng phẩm càng sớm càng tốt, ngay cả khi sản phẩm của bạn chỉ là một ý tưởng hoặc dự án ban đầu. Nếu bạn đợi cho đến khi thương hiệu phát triển, thời điểm đó có lẽ đã quá muộn để tiến hành thủ tục đăng ký.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm

thủ tục đăng ký nhán hiệu văn phòng phẩm

Để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hiệu

Công ty văn phòng phẩm cần lựa chọn mẫu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, không tương tự nhãn hiệu khác đã đăng ký và cũng không được sử dụng những nhãn hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, phải xác định danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu theo hướng dẫn và phân nhóm sản phẩm, dịch vụ cần thực hiện theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu, công ty cần cung cấp cho chúng tôi mẫu nhãn hiệu và danh mục sản phẩm, dịch vụ cần tra cứu và đăng ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký, bạn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong đó bao gồm cả lệ phí đăng ký.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu đơn đăng ký của công ty đáp ứng điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn và phân nhóm, thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Nếu không đáp ứng điều kiện, công ty cần sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

 Bước 5: Công bố đơn

Thời hạn công bố đơn nhãn hiệu là 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn bao gồm các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định nội dung là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, Quý khách hàng tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Lời kết

Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý độc giả thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho văn phòng phẩm một cách chính xác và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xuất hóa đơn văn phòng phẩm mới nhất 2023

Việt Khang