Hướng dẫn thủ tục giấy phép kinh doanh sơn

5/5 - (1 bình chọn)

Sơn là ngành kinh doanh không yêu cầu điều kiện kinh doanh đặc biệt theo Phụ lục 4 của Luật đầu tư 2014. Do đó, để kinh doanh sơn, chỉ cần đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh. Không cần phải có giấy phép kinh doanh sơn (hay còn gọi là giấy phép con).

thủ tục giấy phép kinh doanh sơn

Phân biệt giấy phép kinh doanh sơn và giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh sơn

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: là một tài liệu hoặc hồ sơ điện tử do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp phép, ghi lại các thông tin liên quan tới đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại điều 4, Mục 12 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.
  • Giấy phép kinh doanh (giấy phép con): là một loại giấy phép cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong một số ngành nghề đòi hỏi các điều kiện cụ thể, thường được cấp sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong ngành công nghiệp sơn, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ giúp xác lập sự tồn tại pháp lý của doanh nghiệp, trong khi Giấy phép kinh doanh lại cho phép doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến ngành sơn. Nói cách khác, trong khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xác định danh tính của doanh nghiệp, thì Giấy phép kinh doanh cho phép thực hiện các hoạt động kinh doanh trong ngành sơn.

Thủ tục đăng ký kinh doanh sơn

Để được phép kinh doanh sơn, công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể phải có Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh sơn. Để đạt được mục tiêu này, các bước thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh như sau:

Trường hợp 1: Kinh doanh sơn đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Đầu tiên, công ty phải thực hiện thủ tục tại phòng đầu tư, bao gồm việc chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (mẫu I.1, Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT).

– Đề xuất thực hiện dự án (Mẫu I.3, Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT).

– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

– Giải trình năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, công ty nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và đợi trong vòng 15 ngày làm việc để có Giấy chứng nhận đầu tư.

Bước 2: Tiếp theo, công ty thực hiện thủ tục tại phòng đăng kí kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp (đăng kí mã ngành kinh doanh sơn).

– Hồ sơ hợp lệ đối với loại hình doanh nghiệp.

– Bản sao giấy chứng thực cá nhân của các nhà đầu tư.

– Giấy chứng nhận đầu tư.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, công ty nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và đợi trong vòng 3 ngày làm việc để có Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho ngành nghề kinh doanh sơn.

thủ tục giấy phép kinh doanh sơn

Trường hợp 2: Kinh doanh sơn đối với doanh nghiệp không có vốn nước ngoài

Đối với công ty không có vốn nước ngoài, chỉ cần thực hiện các bước tại phòng đăng kí kinh doanh, bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp (đăng kí mã ngành kinh doanh sơn).

– Hồ sơ hợp lệ đối với loại hình doanh nghiệp.

– Bản sao giấy chứng thực cá nhân của các nhà đầu tư.

Công ty nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và đợi trong vòng 3 ngày làm việc để có Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho ngành nghề kinh doanh sơn.

Lưu ý: Trong cả hai trường hợp, phí lệ phí nộp hồ sơ là 100.000 VNĐ đối với hồ sơ nộp qua internet. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ giúp công ty thuận tiện và nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh sơn.

Giấy chứng nhận hợp quy và giấy chứng nhận ISO

Tương ứng với tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp có thể xin cấp các chứng nhận hợp quy của Bộ Công thương và giấy chứng nhận ISO của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Để đáp ứng các yêu cầu này, hồ sơ đăng ký cần bao gồm các tài liệu chi tiết như:

  • Công văn đề nghị cấp giấy chứng nhận
  • Báo cáo tóm tắt các quy trình công việc được áp dụng cùng với sơ đồ
  • Đánh giá hiệu quả của các quy trình
  • Báo cáo kết quả đánh giá hệ thống quản lý chất lượng.

Sau khi được kiểm tra và thẩm định, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO.

Nếu bạn đang lên kế hoạch kinh doanh về sơn chống nóng mái tôn, đừng quên rằng giấy phép kinh doanh là một trong những thủ tục cần thiết để bắt đầu hoạt động. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn có thể bắt đầu tung ra sản phẩm sơn chống nóng mái tôn của mình trên thị trường.

>>> Tin liên quan: Xây nhà kho có phải xin giấy phép xây dựng không?