Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam 2019

5/5 - (3 bình chọn)

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay khá phổ biến. Ví dụ như các trung tâm anh ngữ, tại đây đều có những giáo viên bản địa nằm giúp mọi người học tập tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số trung tâm muốn tuyển giáo viên nước ngoài về làm việc tại trung tâm nhưng lại chưa nắm rõ được thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam 2019 như thế nào? Bài viết dưới đây Dịch Vụ Luật Sư sẽ giúp bạn nắm rõ và thực hiện thủ tục được hiệu quả.

thủ tục tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam 2019

Căn cứ Nghị Định số 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ Luật Lao Động  có hiệu lực ngày 01/04/2016 và Thông Tư số 40/2016/TT-BLĐ-TB&XH có hiệu lực ngày 12/12/2016  hướng dẫn về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

1. Doanh nghiệp làm công văn giải trình nhu cầu sử dụng

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài,.doanh nghiệp phải làm công văn báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng gửi cơ quan chấp thuận nơi người nước ngoài làm việc hoặc nơi người sử dụng lao động tại địa phương. (Hướng dẫn theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 40/2016).

2. Doanh nghiệp làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động

2.1 Hồ sơ cấp mới GPLĐ

thủ tục tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam 2019

– Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế

– Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài

– Bằng cấp

– Văn bản xác nhận  kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài cho vị trí làm việc ở Việt Nam .

– 03 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ

– Bản sao chứng thực hộ chiếu/Pasport nguyên cuốn

– Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh

Các giấy tờ sử dụng ngôn ngữ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam, các bản sao chứng thực không quá 06 tháng.

2.2 Hồ sơ cấp lại GPLĐ

thủ tục tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam 2019

– Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế

– Bằng đại học (Đối với chuyên gia); Chứng nhận 01 năm đào tạo ( Đối với lao động kỹ thuật).

– 03 ảnh (4×6 quốc tế, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ

– Bản sao chứng thực hộ chiếu nguyên cuốn.

– Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh.

Các giấy tờ quy định tại mục 2 phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam, các bản sao chứng thực không quá 06 tháng.

Theo Điều 172 Bộ Luật Lao Động và khoản 2 Điều 7 Nghị định 11/2016 NĐ-CP quy định các trường hợp được miễn giấy phép lao động như sau:

– Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

– Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

– Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

– Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

– Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.

– Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

– Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Trên đây là nội dung thủ tục tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam 2019. Hi vọng các bạn sẽ ủng hộ Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội ở những bài viết tiếp theo.

Trân trọng!

Bắc Nguyễn