Gian lận thi cử tại Sơn La – Tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng

Rate this post

Chiều ngày 28/5/2019, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ nhiệm uỷ bạn Kiểm tra Tỉnh uỷ Sơn La xác nhận hôm nay Ban Thường vụ Tỉnh đã họp, quyết định khai trừ 8 Đảng viên liên quan đến gian lận thi cử tại Sơn La. Bảy trong số 44 thí sinh được giúp “nâng điểm” ở Sơn La là con quan chức đảng viên có máu mặt trong tỉnh và tốn trung bình 1 tỷ đồng cho mỗi trường hợp.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Ban thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Xuân Yến.

Trước đó chiều ngày 27/5, Uỷ ban Kiểm Tra tỉnh uy Sơn La đã họp, thống nhất khai trừ Đảng 7 bị can gồm: Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cự phó trưởng phòng chính trị Tư tưởng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu phó hiệu trưởng THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (nguyên Đội phó Đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ), Đỗ Khắc Hưng (cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Cơ quan Công an tỉnh Sơn La cũng đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 8 trường hợp trên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đến tháng 3/2019, Bộ công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có kết luận điều tra, công bố điểm chấm thẩm định tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La. Kết quả, thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, bị can Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La – đã khai nhận nâng điểm cho 44 thí sinh, trong đó có 8 thí sinh được chính Giám độc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La là ông Hoàng Tiến Đức “gửi gắm”. Trong danh sách 7 thí sinh được nâng điểm từ rất thấp lên thành loại “thủ khoa” là con của lãnh đạo và cán bộ tại tỉnh Sơn La.

Trước đó nhóm những người nhận “giúp nâng điểm đã rút bài thi của các thí sinh được “đặt hàng” về nhà sửa chữa, tẩy xoá rồi trả lại đúng vị trí các lô bài thi, xoá toàn bộ ảnh của các lô bài thi đã quét (vào máy điện toán) trước đó và tiến hành quét lại các bài thi đã sửa để thay thế”. Bằng cách làm tương tự, nhóm bị can này đã giúp sửa bài nâng điểm cho tổng cộng 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

Dù được gọi là “đồng nghiệp và người quen nhờ vả”, vụ án “nâng điểm” đã tiêu tốn cho mỗi thí sinh số tiền trên dưới 1 tỷ đồng để họ chia nhau, để được nhẹ tội nên một số người đã nộp lại số tiền đã ăn hối lộ.

Theo nguồn tin riêng ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/7/2019 vì liên quan đến vụ sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Thanh Huyền