Mất giấy phép lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt?

5/5 - (3 bình chọn)

Gần đây, Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn độc giả xoay quanh vấn đề, liệu mất giấy phép lái xe có bị phạt không? Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội xin giải đáp thắc mắc này tại bài viết dưới đây.

1. Mất giấy phép lái xe có bị phạt không?

mất giấy tờ xe có bị phạt không

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

iconĐăng ký xe;

iconGiấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

iconGiấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

iconGiấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ mà khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo. Do đó, trong trường hợp cảnh sát giao thông yêu cầu người lái xe phải xuất trình giấy phép lái xe mà người lái xe không thể xuất trình được vì lý do bị mất thì người lái xe vẫn sẽ bị xử lý theo quy định về an toàn giao thông đường bộ.

mất giáy phép lái xe có bị phạt không

2. Mức phạt khi không có giấy phép lái xe

Cụ thể, theo quy định tại Điều 21 Nghi định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông khi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử lý như sau:

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 tháng.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên; không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Qua câu trả lời của Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội nêu trên, các bạn hãy lưu ý khi tham gia giao thông phải mang đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật nhé. Để các bạn có thể tránh những mức phạt không mong muốn.

>>> Mời xem thêm: Lỗi không có bảo hiểm bắt buộc ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Bắc Nguyễn