Sự cố thi vào 10 khiến hơn 6400 học sinh phải thi lại môn văn

Rate this post

Tại Quảng Bình đã có “2 sự cố” nghiêm trọng xảy ra đối với bài thi môn ngữ văn của các bạn thí sinh vào lớp 10. Một là đề thi tuyển sinh vào 10 giống với đề kiểm tra lớp 9, hai là giám thị coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi khiến hơn 20 thí sinh phải chép lại bài thi ngữ văn.

Đề thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Quảng Bình gần như “bê nguyên” đề thi học kỳ II của thành phố Đồng Hới

Sau buổi thi môn ngữ văn vào 10 của tỉnh Quảng Bình sáng ngày 3 tháng 6, nhiều người thắc mắc rằng đề thi giống gần hết với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019 của phòng GD – ĐT thành phố Đồng Hới.

Phần đọc hiểu 3 điểm của 2 đề thi có cùng 1 đoạn văn không hề khác biệt dù chỉ 1 từ, chỉ có câu hỏi khác nhau. Phần làm văn 7 điểm thì 2 câu hỏi của 2 đề thi hoàn toàn giống nhau.

Sự cố thi vào 10 khiến hơn 6400 học sinh phải thi lại môn văn

Nhiều phụ huynh học sinh bức xúc vì có sự trùng hợp ngẫu nhiên đến “vô lý”. Vô tình tọa ra ưu thế cho học sinh thành phố Đồng Hới so với các học sinh của huyện, thị xã khác trong địa bàn tỉnh. Đặc biệt là sự cạnh tranh thiếu công bằng vào trường chuyên lớp chọn của thành phố.

Sở giáo dục Quảng Bình nói gì về sự cố đề thi giống đề kiểm tra?

Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không phải do cả 2 đề thi đều do cùng một người ra đề và công tác bảo mật không hề có vấn đề.

Giám thị coi thi phát hiện ký nhầm sau khi hết hơn nửa thời gian

Trường chuyên Võ Nguyên Giáp giám thị ký nhầm phòng thi số 25

Cũng vào sáng ngày 3/6 một sự cố nghiêm trọng khác của của môn ngữ văn và vẫn ở tỉnh Quảng Bình đó là cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi của toàn bộ 24 thí sinh. Sự việc xảy ra tại phòng thi số 25 trường chuyên Võ Nguyên Giáp. Sau khi làm bài được 60 phút thì 2 giám thị phát hiện mình đã ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi. Vì vậy 2 giám thị coi thi đã yêu cầu tất cả 24 thí sinh phải làm bài từ đầu trên tờ giấy thi mới mặc dù thời gian đã trôi qua hơn một nửa. Vì phải làm lại bài thi nên thí sinh bị tâm lý, và thời gian còn lại không nhiều nên chất lượng bài thi giảm, không được như ý.

Lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo Quảng Bình họp đột xuất với phụ huynh 24 thí sinh.

2 giám thị tắc trách đó đã bị đình chỉ công tác vì đã gây ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi.

Cuộc họp đột xuất này nhằm đưa ra giải pháp xử lý sau sự cố và xin lỗi đến phụ huynh và các thí sinh. Phương án đưa ra là cho 24 thí sinh phòng thi số 25 thi lại tùy theo nguyện vọng, điểm nào cao hơn thì sẽ lấy. Tuy nhiên phương án giải quyết này vẫn chưa được toàn bộ phụ huynh chấp nhận.

Giám đốc sở giáo dục Quảng Bình xin lỗi vì 2 sự cố thi vào 10

Giám đốc sở giáo dục Quảng Bình ông Đinh Quý Nhân đã nhận trách nhiệm về mình và đồng thời xin lỗi phụ huynh và thí sinh vì để xảy ra 2 sự cố nghiêm trọng vừa qua. Và hứa sẽ rút kinh nghiệm để sau này sẽ không mắc lại sai lầm đó nữa, để đảm bảo công bằng, đúng quy chế cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật.

Sau khi xem xét các ý kiến Sở đã quyết định sẽ tổ chức thi lại môn ngữ văn vào chiều ngày 5 tháng 6.

Việt Mỹ