Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang có ý định thành lập một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xe cứu hộ nhưng lo lắng về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ? Đừng lo, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để hoàn thiện thủ tục này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy theo dõi nhé nội dung dưới đây của Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội nhé!

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp.

Nghị định 78/2015/NĐ – CP

Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT.

Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ

Theo quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh xe cứu hộ phải tiến hành đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền với một trong hai ngành nghề liên quan đến xe cứu hộ, bao gồm đại lý xe có động cơ khác (mã ngành 45139) và hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ (mã ngành 5225).

 • Nếu lựa chọn ngành nghề kinh doanh đại lý xe có động cơ khác, tổ chức, cá nhân phải đăng ký kinh doanh với mã ngành 45139 cụ thể cho loại xe cứu hộ. Trong trường hợp này, các loại xe như ô tô chở khách, ô tô vận tải, rơ-moóc và xe chuyên dụng như xe cứu hộ, xe cứu hỏa, xe chở rác, xe quét đường và xe phun tưới đều thuộc phạm vi đăng ký kinh doanh.
 • Nếu lựa chọn hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, tổ chức, cá nhân phải đăng ký kinh doanh với mã ngành 5225 và nêu rõ hoạt động lai dắt, cứu hộ đường bộ. Đồng thời, hoá lỏng khí để vận chuyển cũng có thể được phân vào ngành nghề này.

Tất cả các thủ tục đăng ký kinh doanh đều phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu chưa đủ điều kiện, tổ chức, cá nhân sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh xe cứu hộ.

Hồ sơ thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ

Để thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh, tổ chức và cá nhân cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp và chuẩn bị hồ sơ cần thiết theo quy định. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, hồ sơ yêu cầu có thể khác nhau.

Nếu đăng ký kinh doanh theo hình thức thành lập doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ cần gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Nếu đăng ký kinh doanh theo hình thức công ty TNHH một thành viên, hồ sơ cần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc và Kiểm soát viên.

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh, hồ sơ cần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người thành lập doanh nghiệp và người đại diện theo ủy quyền.

Nếu đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh, hồ sơ cần thiết gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Ngoài ra, nếu hộ kinh doanh được thành lập bởi hộ gia đình, cần bổ sung bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

Các bước thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ

Để đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ, các bước thực hiện sau đây cần được tuân thủ đầy đủ và chính xác:

Bước 1: Thực hiện đăng ký kinh doanh

Trước tiên, người đăng ký phải tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Phòng Tài chính – Kế toán tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Thủ tục này sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Bước 2: Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu (trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp)

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện công bố nội dung đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai. Sau đó, doanh nghiệp cần đăng ký con dấu trước khi sử dụng và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện thông báo đăng ký kinh doanh dịch vụ cứu hộ vận tải đường bộ cho Sở Giao thông vận tải địa phương

Để kinh doanh dịch vụ cứu hộ vận tải đường bộ, doanh nghiệp/hộ kinh doanh cần thực hiện thông báo bằng văn bản cho Sở Giao thông vận tải địa phương về địa chỉ, số điện thoại liên hệ và bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc đăng ký doanh nghiệp).

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục liên quan

Sau khi thực hiện xong các bước trên, doanh nghiệp cần tiếp tục hoàn thiện các thủ tục liên quan như đăng ký thuế, bảo hiểm xã hội, đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền và các bộ phận liên quan khác để đạt được giấy phép kinh doanh hoàn chỉnh.

Việc thực hiện các bước đăng ký giấy phép kinh doanh xe cứu hộ đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho hoạt động kinh doanh.