Bằng chỉ huy trưởng công trình và những điều cần biết

Rate this post Chỉ huy trưởng công trình là người lãnh đạo đòi hỏi cần có năng lực quản lý, năng lực chuyên môn và bắt buộc phải có bằng chỉ huy trưởng công trình để đảm bảo điều kiện trong hoạt động xây dựng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về bằng chỉ huy […]

Rate this post

Chỉ huy trưởng công trình là người lãnh đạo đòi hỏi cần có năng lực quản lý, năng lực chuyên môn và bắt buộc phải có bằng chỉ huy trưởng công trình để đảm bảo điều kiện trong hoạt động xây dựng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về bằng chỉ huy trưởng công trình.

1. Chỉ huy trưởng công trình là gì?

Chỉ huy trưởng công trình là các kỹ sư quản lý các nhiệm vụ kỹ thuật từ các dự án xây dựng, công trình kiến trúc. Và là nhà lãnh đạo cao nhất trong ban chỉ huy công trình nói chung. Chỉ huy trưởng công trình chịu trách nhiệm giám sát dự án tổng thể và giám sát một hoặc nhiều dự án được giao làm yếu tố chính, người quản lý dự án phải đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời hạn và trong ngân sách.

Vai trò của chỉ huy trưởng công trình trong việc hạn chế rủi ro:

– Ngân sách không chính xác: ước tính chính xác ngân sách đảm bảo luôn có đủ tiền cho vật liệu, tiền lương,…vì thế đòi hỏi người chỉ huy trưởng công trình phải lập ngân sách chính xác bằng việc sử dụng phần mềm dự toán để đơn giản hóa giá thầu, ước tính và lập kế hoạch dự án tài chính và có quy trình dễ dàng hơn. Mặt khác, nếu ngân sách được lập không chính xác sẽ gây bất lợi lớn cho công việc, thời gian thi công sẽ bị hoãn ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

– Lao động: hiện nay, các thế hệ công nhân trẻ tuổi gia nhập lực lượng lao động ngày càng ít, công nghệ đang giúp thay đổi sự năng động đó đồng thời hợp lý hóa quy trình quản lý nhân sự và quản lý lao động giữa các tổ chức xây dựng. Vì vậy để giải quyết vấn đề này người chỉ huy trưởng công trình hãy sắp xếp lịch trình và thu thập thời gian cho lao động.

– Phê duyệt: là một nhà chỉ huy trưởng công trình bạn phải đưa ra quyết định cho các dự án, phối hợp hành động và phê duyệt các hạng mục một cách nhanh chóng có thể giữ công việc xây dựng đúng hạn.

– Thời tiết: khó có thể kiểm soát được thời tiết, vì vậy chỉ huy trưởng công trình phải biết kiểm soát. Nếu thời tiết nóng và ấm hoặc lạnh và có tuyết, hãy tính tốc độ chậm hơn trong dòng thời gian và tuân theo các thực hành an toàn cho phi hành đoàn.

Vậy để thực hiện công việc nêu trên được tốt thì bạn phải có bằng chỉ huy trưởng công trình.

2. Bằng chỉ huy trưởng công trình

Bằng chỉ huy trưởng công trình là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn ứng tuyển làm chỉ huy trưởng công trình.

Theo điều 53 nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định điều kiện đối với chỉ huy trưởng công trình như sau:

– Hạng I: có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hanh nghề an toàn lao động hạng I, đã làm chỉ huy trưởng công trình ít nhất 1 công trình cấp 1 hoặc 2 công trình cấp II cùng loại.

– Hạng II: Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng II, đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III cùng loại.

– Hạng III: Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng III, đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng ít nhất 1 công trình cấp III hoặc 2 công trình cấp IV cùng loại.

 >>> Xem thêm: Chứng chỉ quản lý dự án để làm gì?

Bài viết liên quan