Tàu thủy lưu trú du lịch (Cruise ship) là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Tàu thủy lưu trú du lịch (Cruise ship) là gì?

1. Khái niệm

Tàu thủy lưu trú du lịch là loại phương tiện thủy được sử dụng để đưa khách du lịch đi du ngoạn và chở khách trên các chuyến đi qua đêm.

Tàu này được trang bị các buồng ngủ và các dịch vụ đi kèm nhằm đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi cho các du khách. Các tàu thủy lưu trú du lịch thường có khả năng neo đậu tại cảng hoặc trên biển tùy thuộc vào hành trình của tàu.

Qua đó, tàu thủy lưu trú du lịch được xem là một trong những phương tiện hấp dẫn để khách du lịch khám phá những điểm đến mới mà không gặp phải những bất tiện khi di chuyển trên đường bộ.

Tàu thủy lưu trú là gì

2. Xếp hạng tàu thủy lưu trú du lịch

Tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm các yếu tố về kiến trúc, trang thiết bị, dịch vụ và chất lượng phục vụ của tàu, cùng với nhân viên và người quản lý của tàu. Theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 Tàu thuỷ lưu trú du lịch – Xếp hạng, các tàu thủy lưu trú du lịch được chia thành 5 hạng như sau:

  • Hạng 1 sao: Tàu với thiết kế đơn giản, đầy đủ các tiện nghi cơ bản, phù hợp cho các du khách thu nhập trung bình.
  • Hạng 2 sao: Tàu được cải tiến thiết kế, với các trang thiết bị và dịch vụ tốt hơn. Phù hợp với các du khách có thu nhập trung bình – cao.
  • Hạng 3 sao: Tàu có thiết kế sang trọng hơn, trang bị đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ phục vụ tốt hơn. Phù hợp với các du khách có thu nhập trung bình – cao.
  • Hạng 4 sao: Tàu có kiến trúc hiện đại, trang bị nhiều trang thiết bị và cung cấp các dịch vụ cao cấp như massage, spa, thức ăn hảo hạng và nhiều hình thức giải trí. Phù hợp với các du khách có thu nhập cao.
  • Hạng 5 sao: Tàu có thiết kế và trang bị cao cấp nhất, cung cấp các dịch vụ sang trọng như hồ bơi, phòng tập thể dục, nhà hàng đẳng cấp, phòng nghỉ đồ sộ với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất. Là sự lựa chọn hàng đầu cho các du khách thuộc tầm cao cấp.

>>> Xem thêm: Du thuyền sang trọng Vịnh Hạ Long (HaLong Bay luxury cruise)

3. Yêu cầu chung

Để được xếp hạng và đáp ứng để hoạt động ở mức độ chuyên nghiệp, tàu thủy lưu trú du lịch phải đáp ứng các yêu cầu chung sau đây:

3.1 Thiết kế kiến trúc:

– Thiết kế kiến trúc phải thích hợp với mục đích kinh doanh của tàu.

– Các khu vực dịch vụ trên tàu phải được bố trí hợp lý để đảm bảo tính tiện lợi và thuận tiện cho du khách.

3.2 Trang thiết bị tiện nghi:

– Các khu vực dịch vụ trên tàu phải được trang bị đầy đủ và hoạt động tốt để đáp ứng nhu cầu của du khách.

– Tàu phải có máy phát điện dự phòng cung cấp năng lượng điện 24/24 giờ.

3.3 Dịch vụ và chất lượng phục vụ:

– Dịch vụ và chất lượng phục vụ trên tàu phải đáp ứng theo qui định tương ứng với hạng xếp hạng của tàu trong bảng 1 của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 Tàu thuỷ lưu trú du lịch – Xếp hạng.

3.4 Người quản lí và nhân viên các khu vực dịch vụ; thuyền viên:

– Người quản lí và nhân viên các khu vực dịch vụ trên tàu phải được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ và vi tính phù hợp với công việc của họ.

– Thuyền viên trên tàu phải có khả năng bơi lội, cứu hộ, cứu đắm, cứu hỏa, sơ cứu và biết sử dụng các trang thiết bị chữa cháy cơ bản.

3.5 Bảo vệ môi trường, an ninh, phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Tàu phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, an ninh, phòng chống cháy nổ và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

>>> Xem ngay: Điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền