Hướng dẫn quy trình thành lập hợp tác xã từ a tới z

Rate this post

Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu và có tư cách pháp nhân. Hợp tác xã được thành lập bởi ít nhất 07 thành viên tự nguyện hợp tác và tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho mọi người nhằm đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quan hệ hợp tác.

Hợp tác xã là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp ở Việt Nam. Vậy cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập hợp tác xã như thế nào?

Quy trình thành lập hợp tác xã

1. Quy trình để thành lập hợp tác xã

Bước 1: Xác định các vấn đề cần hợp tác nhằm định hướng cho sự phát triển và đưa ra các phương án giải quyết có thể xảy đến nếu kinh doanh theo hình thức hợp tác xã như: đối tượng nào cần hợp tác; điều kiện sản xuất kinh doanh và lợi thế của địa phương nơi cùng hợp tác kinh doanh; xác định những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hợp tác;…

Bước 2: Vận động mọi người tham gia. Sáng lập viên cần vận động, tuyên truyền các cá nhân, hộ gia đình tham gia vào hợp tác xã. Đồng thời, sáng lập viên cần xây dựng phương hướng sản xuất kinh doanh và dự thảo Điều lệ hợp tác xã.

Bước 3: Tổ chức Hội nghị thành lập hợp tác xã. Sáng lập viên sẽ liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thành lập và tổ chức hội nghị hợp tác xã. Trong buổi hội nghị sẽ bàn về các nội dung chính sau:

 • Thông qua dự thảo Điều lệ hợp tác xã
 • Thông qua phương án sản xuất kinh doanh
 • Thông qua danh sách thành viên
 • Bầu cử người đứng đầu và hội đồng quản trị, ban kiểm soát
 • Thông qua nghị quyết hội nghị thành lập hợp tác xã

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thành lập tại Phòng tài chính – kế hoặc hoặc Bộ phận một của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi dự định thành lập hợp tác xã.

2. Thủ tục thành lập hợp tác xã

Quy trình thành lập hợp tác xã

Để đăng ký thành lập hợp tác xã thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập hợp tác xã (theo mẫu)
 • Điều lệ của hợp tác xã
 • Phương án hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Danh sách liệt kê số lượng thành viên và thông tin về các thành viên tham gia tổ hợp tác, danh sách ban quản trị, ban kiểm soát của hợp tác xã
 • Biên bản đã được thông qua về việc thành lập tại Hội nghị hợp tác xã
 • Các giấy tờ liên quan đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được pháp luật quy định.

Về thủ tục thành lập hợp tác xã:

Bước 1: Đăng ký hồ sơ thành lập tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi muốn thành lập hợp tác xã. Bộ phận một cửa sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xem đã hợp lệ hay chưa. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trả lại giấy biên nhận.

Bước 2: Ủy ban nhân dân tiếp nhận và tiến hành chứng thực hợp đồng hợp tác trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 3: Tổ hợp tác cần thực hiện các thủ tục để đăng ký mã số thuế tại Chi cục thuế quận/huyện nơi thành lập hợp tác xã.

Bước 4: Đến công an tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở để tiến hành khắc con dấu pháp nhân.

Bước 5: Thực hiện nộp thuế môn bài, đăng ký phương pháp tính thuế và phát hành hóa đơn tương tự như thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là quy trình thành lập hợp tác xã. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình thành lập hợp tác xã.

>>> Tham khảo thêm: Các bước thành lập doanh nghiệp

Phương Anh