Thông tư hướng dẫn đấu thầu qua mạng 2022

Rate this post Ngày nay, đấu thầu qua mạng là hình thức mang tiện ích lớn cho các nhà thầu và chủ mời thầu. Do đó nó trở thành xu hướng tất yếu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu cách đấu thầu qua mạng là như thế nào? Thông tư hướng dẫn đấu thầu […]

Rate this post

Ngày nay, đấu thầu qua mạng là hình thức mang tiện ích lớn cho các nhà thầu và chủ mời thầu. Do đó nó trở thành xu hướng tất yếu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu cách đấu thầu qua mạng là như thế nào? Thông tư hướng dẫn đấu thầu qua mạng 2022 ra sao. Vậy hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết luật đấu thầu mới nhất 2022.

Đấu thầu qua mạng là gì?

Đấu thầu qua mạng là việc sử dụng internet để tổ chức đấu thầu nhằm giúp các chủ mời thầu tìm được nhà thầu tốt, với giá cả hợp lý. Đấu thầu qua mạng đã trải qua một cuộc chọn lọc kỹ càng, nhà thầu được làm việc với những gói thầu lớn, mang lại lợi nhuận cao. Do vậy, đây là hình thức tốt và phù hợp nhất vừa tiết kiệm chi phí vừa mang hiệu quả cao cho các bên thầu.

Đấu thầu qua mạng cần thực hiện những công việc gì?

Người tổ chức đấu thầu

Người chọn thầu

– Thiết lập thông tin của dự án, nhà thầu trên mạng

 

– Chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ thủ tục mời thầy qua mạng

 

– Thực hiện các thủ tục về đấu thầu và các chi phí liên quan để tổ chức đầu thầu qua mạng

 

– Công khai người trúng thầu trên mạng

 

– Đàm phán và ký kết hợp đồng với người trúng thầu

– Đăng tải thông tin của doanh nghiệp lên hệ thống mạng của nhà tổ chức đấu thầu

 

– Điền và nộp hồ sơ

 

– Đăng tải thông tin về bảo lãnh dự thầu

 

– Làm thủ tục tham dự và trả các chi phí liên quan khi đăng ký tham dự

 

– Trả các chi phí liên quan đến hồ sơ

 

– Sau khi trúng thầu sẽ ký hợp đồng với bên mời thầu

 

Thông tư hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT

Thông tư được ra đời vào ngày 15/11/2017 của Bộ kế hoạch và đầu tư quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT gồm 4 chương, 34 điều và 07 phụ lục, có hiệu lực từ ngày 01/03/2018 đến nay. Đây là thông tư quan trọng nhất về đấu thầu qua mạng, quy định rõ ràng phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng các mẫu E-HSMT và các quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng

Xem thông tư chi tiết TẠI ĐÂY

Thông tư 05/2018/TT-BKHĐT

Thông tư này có quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Thông tư 05/2018 là thông tư quy định rõ ràng quy trình đánh giá E-HSDT và các mẫu báo cáo đánh giá E-HSDT cần được hiểu rõ.

Xem thông tư chi tiết TẠI ĐÂY

Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT

Thông tư có nội dung chi tiết về quy định việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp không được hoàn trả

Cụ thể xem thông tư TẠI ĐÂY

Theo thông tư này năm 2021: Tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 20 tỷ trừ trường hợp đối với gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng hoặc các gói thầu có tính đặc thù.

Từ 2022 đến 2025: Tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu, toàn bộ 100% gói thầu sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên, toàn bộ gói thầu mua sắm tập trung.

Thông tư 05/2020/ TT-BKHĐT

Thông tư 05/2020/TT-BKHĐT ngày 30/06/2020 của Bộ kế hoạch và đầu tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 04/2017/TT- BKHĐT ngày 15/11/2017 quy định về lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Xem thông tư TẠI ĐÂY

Thông tư đã sửa đổi một số quy định như: “Đối với gói thầu xây lắp, nhà thầu có thể đính kèm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng công trình hoặc không đính kèm chứng chỉ này trong E-HSDT, kể cả trường hợp E-HSMT có yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ này”. Bổ sung thêm mẫu E-HSMT là mẫu số 08: Mẫu hồ sơ mời thầu áp dụng đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn được tổ chức đầu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đấu thầu qua mạng mới nhất

Hy vọng rằng những Thông tư hướng dẫn đấu thầu qua mạng 2021 chi tiết sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện đúng quy định luật đấu thầu qua mạng.

Bài viết liên quan