Thủ tục thành lập công ty du lịch [Mới nhất 2023]

5/5 - (1 bình chọn)

Với mức sống ngày càng cao, con người thường muốn tận hưởng cuộc sống và đi du lịch nhiều hơn. Điều này đã làm cho ngành kinh doanh du lịch phát triển mạnh mẽ hơn, và số lượng công ty du lịch được thành lập ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Thủ tục thành lập công ty du lịch được quy định bởi pháp luật như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của Dịch Vụ Luật Sư Hà Nội để hiểu rõ và chi tiết hơn.

Thành lập công ty du lịch là gì?

Thủ tục thành lập công ty du lịch

Thành lập công ty du lịch là việc tạo ra một doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến du lịch và lữ hành. Điều này bao gồm việc đăng ký công ty, thiết lập mạng lưới đối tác, tạo ra các tour du lịch, tổ chức các hoạt động du lịch và quảng bá. Mục tiêu chính là mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo và làm hài lòng khách hàng.

Kinh doanh du lịch là gì?

Thủ tục thành lập công ty du lịch

Hãy đặt tour du thuyền Vịnh Hạ Long (HaLong Bay cruise) ngay từ bây giờ với Công ty du thuyền Aclass – đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh du lịch và cam kết mang đến những trải nghiệm tuyệt vời

Kinh doanh du lịch là hoạt động tạo quan hệ giữa các yếu tố kinh tế và việc kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Nó dựa trên việc phát triển các sản phẩm du lịch và quá trình bán và mua các sản phẩm này trên thị trường. Trên thị trường này, người kinh doanh cung cấp dịch vụ du lịch (người bán) và du khách mua các dịch vụ này (người mua). Quá trình trao đổi thường là người bán cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm du lịch, và người mua trả tiền để sở hữu chúng.

Tại sao cần phải có giấy phép thành lập công ty du lịch?

Các công ty du lịch cần có giấy phép thành lập để đảm bảo hoạt động của họ tuân thủ các quy định pháp lý liên quan. Du lịch có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực lên nền kinh tế và môi trường. Do đó, để phát triển du lịch một cách bền vững, chúng ta cần có một quy định pháp lý nghiêm ngặt để đảm bảo rằng hoạt động du lịch sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, mà không gây thêm ô nhiễm môi trường. Do đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cần có giấy phép kinh doanh để hoạt động hợp pháp.

Theo quy định tại Điều 9 Luật Du lịch năm 2017, việc kinh doanh du lịch mà không đủ điều kiện kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh hoặc không tuân thủ các điều kiện kinh doanh là vi phạm và bị nghiêm cấm trong hoạt động du lịch.

Giấy phép thành lập công ty du lịch

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, công ty du lịch phải có hai loại giấy phép thành lập sau đây:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề liên quan đến du lịch: Đây là giấy phép xác nhận rằng công ty du lịch đã đăng ký kinh doanh và được phép hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến du lịch.
  • Giấy phép lữ hành: Công ty du lịch cần có giấy phép lữ hành quốc tế nếu muốn tiến hành kinh doanh lữ hành quốc tế hoặc giấy phép lữ hành nội địa để hoạt động trong nước.

Các mã ngành nghề cần đăng ký khi thành lập công ty du lịch lữ hành

Tên ngành Mã ngành
Đại lý du lịch 7911
Điều hành tour du lịch

Chi tiết: Kinh doanh lữ hành nội địa, quốc tế

7912
Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch 7990
Quảng cáo 7310
Cho thuê xe có động cơ

Chi tiết: Cho thuê xe du lịch

7710
Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) 4931
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

Chi tiết: Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa

5229
Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Chi tiết: Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (không hoạt động tại trụ sở)

5510
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại

Chi tiết: Tổ chức hội nghị, hội thảo (không thực hiện hiệu ứng cháy nổ; không sử dụng chất nổ; chất cháy; hóa chất làm đạo cụ, dụng cụ thực hiện các chương trình văn nghệ, sự kiện, phim ảnh)

8230

Điều kiện kinh doanh du lịch lữ hành

Kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng ít nhất 3 điều kiện sau khi thành lập.

Điều kiện về trình độ, bằng cấp

Doanh nghiệp phải có người quản lý tốt nghiệp chuyên ngành lữ hành với trình độ khác nhau tùy thuộc vào loại hình lữ hành.

– Đối với lữ hành trong nước, người quản lý cần tối thiểu tốt nghiệp trung cấp.

– Đối với lữ hành quốc tế, người quản lý cần tối thiểu tốt nghiệp cao đẳng.

Lưu ý: Trường hợp người quản lý tốt nghiệp các chuyên ngành khác, cần có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch trong nước hoặc quốc tế tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh.

Điều kiện về vốn ký quỹ, vốn pháp định, vốn điều lệ

– Đối với lữ hành trong nước, cần có vốn ký quỹ tối thiểu là 100.000.000 đồng.

– Đối với lữ hành quốc tế, cần có vốn ký quỹ từ 250 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Lưu ý: Doanh nghiệp nước ngoài không được kinh doanh lữ hành trong nước. Đối với dịch vụ lữ hành quốc tế, vốn điều lệ hoặc vốn pháp định ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn vốn ký quỹ.

Điều kiện khác về giấy phép, dịch vụ

– Đối với lữ hành trong nước, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh lữ hành trong nước.

– Đối với lữ hành quốc tế, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành

Thủ tục thành lập công ty du lịch

Quá trình thành lập công ty du lịch, kinh doanh lữ hành bao gồm hai bước chính: thành lập công ty và xin giấy phép hoạt động ngành nghề.

Bước 1 – Thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành

Để thành lập công ty du lịch, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty du lịch lữ hành, bao gồm:

  + Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

  + Điều lệ công ty;

  + Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu;

  + Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty góp vốn);

  + Danh sách thành viên/cổ đông (đối với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần);

  + Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục (nếu không phải đại diện pháp luật nộp hồ sơ).

Lưu ý: Bạn cần đăng ký mã ngành du lịch lữ hành, ví dụ mã ngành 7912, tên ngành Điều hành tua du lịch, chi tiết là kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế. Bạn cũng có thể đăng ký thêm các ngành liên quan như 7911, 7990,…

– Nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh, hoặc nộp online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Thời gian xử lý hồ sơ: Trong vòng 5 ngày làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc yêu cầu bổ sung, điều chỉnh nếu hồ sơ chưa đầy đủ.

Bước 2 – Thủ tục xin giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành, bao gồm:

  + Đơn đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa/quốc tế;

  + Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  + Giấy chứng nhận doanh nghiệp đã ký quỹ tại ngân hàng;

  + Bản sao công chứng văn bằng, chứng chỉ hoặc các loại giấy phép liên quan.

– Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành: Hồ sơ sẽ được nộp tại Tổng cục Du lịch, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Thời gian xử lý hồ sơ: Tổng cục Du lịch sẽ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa hoặc quốc tế cho doanh nghiệp trong vòng 10 ngày.

Nếu có thắc mắc hoặc cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Tổng cục Du lịch để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục thành lập công ty du lịch và kinh doanh lữ hành.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty du lịch

Để mở công ty du lịch cần trình độ thế nào?

Để mở một công ty du lịch, bạn cần có trình độ tương đối phù hợp. Đối với việc cung cấp dịch vụ du lịch trong nước, bạn cần ít nhất hoàn thành trình độ trung cấp. Còn đối với việc tổ chức các tour du lịch quốc tế, bạn cần có ít nhất trình độ cao đẳng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sở hữu các chứng chỉ nghiệp vụ trong lĩnh vực du lịch, dù là từ các chuyên ngành khác, nhưng cần đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành chứng chỉ điều hành du lịch, có giá trị trong nước hoặc quốc tế, tùy thuộc vào lĩnh vực bạn muốn hoạt động.

Mở công ty du lịch cần bao nhiêu vốn?

Khi bạn muốn thành lập một công ty du lịch quốc tế, bạn cần chuẩn bị một số tiền để đặt trong tài khoản ngân hàng. Số tiền này sẽ được sử dụng để phục vụ các khách du lịch quốc tế tới Việt Nam. Đối với việc phục vụ khách du lịch quốc tế, bạn cần có một khoản tiền tối thiểu là 250 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu bạn cũng muốn phục vụ khách du lịch Việt Nam đi nước ngoài, thì bạn cần một khoản tiền lớn hơn, ít nhất là 500 triệu đồng.

Ngoài ra, vốn điều lệ, hoặc còn gọi là vốn pháp định của công ty của bạn, ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn số tiền đặt trong tài khoản ngân hàng.

Nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch ở đâu?

Hồ sơ thành lập công ty du lịch có thể nộp trực tiếp tại phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoặc thành phố nơi mà công ty du lịch đặt trụ sở chính. Bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập, công ty cần chuẩn bị hồ sơ để gửi đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh hoặc Tổng cục Du lịch để yêu cầu cấp phép cho hoạt động kinh doanh du lịch và lữ hành.

Kinh doanh lữ hành là gì?

Kinh doanh lữ hành là một trong những hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Nó bao gồm cung cấp các dịch vụ du lịch như tổ chức các chuyến du lịch trong nước và quốc tế. Kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho ngành du lịch.

Loại hình doanh nghiệp kinh doanh nào được cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành?

Các loại doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài, được phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nếu họ đáp ứng đủ các yêu cầu kinh doanh của ngành này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng doanh nghiệp nước ngoài không được phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trong nội địa.