Đề xuất ngày 27-7 là ngày nghỉ lễ trong năm

Hiện nay Việt Nam đang là nước có số ngày nghỉ ít nhất so với các quốc gia khác. Do đó Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội đã đề xuất thêm 1 ngày nghỉ nữa là ngày 27-7.

Rate this post

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất với Chính phủ dự thảo về việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27-7 dương lịch và không thực hiện nghỉ bù dịp Tết Âm lịch.

1. Thêm một ngày nghỉ lễ 27/7

Theo tờ trình, trong quá trình chuẩn bị dự thảo Bộ luật Lao Động, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung ngày 27-7 làm ngày nghỉ lễ để nhân dân có một ngày được nghỉ làm việc thực hiện những việc thiết thực tri ân với những người có công với cách mạng, với đất nước.

Ban soạn thảo cho rằng, ý kiến đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ để tri ân người có công là phù hợp.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng dành riêng một ngày nghỉ lễ để tri ân những người có công với đất nước như: Canada và Pháp lựa chọn ngày 11-11 để tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống vì đất nước, Mỹ chọn ngày thứ 2 cuối cùng trong tháng 5 để tưởng niệm liệt sĩ,…

Ngoài ra, số ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay ở mức thấp so với các quốc gia khác trên thế giới. Hơn nữa, đề xuất này cũng tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia trên thế giới, phù hợp với truyền thống, văn hoá và đạo lý dân tộc, nguyện vọng của nhân dân.

Ngày nghỉ lễ 27-7 là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự tri ân đối với những người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Qua đó, truyền tải một thông điệp thể hiện sự biết ơn, kính trọng với những người có công trong sự nghiệp đổi mới, xây sựng đất nước phồn vinh.

2. Không nghỉ bù dịp Tết Âm Lịch

Có nhiều ý kiến cho rằng, kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam khá dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hoá xuất khẩu. Hiệu quả công việc sẽ không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài

Do đó, dự thảo Luật lao động sửa đổi cũng đề xuất 2 phương án về ngày nghỉ Tết âm lịch như sau:

Cụ thể, phương án 1 giữ nguyên theo quy định hiện hành. Tức là người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2 là: Người lao động được nghỉ 5 ngày nhưng nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Dự thảo đề xuất thêm ngày nghỉ lễ tưởng niệm thương binh, liệt sĩ Việt Nam 27-7 sẽ được Chính phủ xem xét và lấy ý kiến trong kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 5 này.

Thanh Huyền 

Bài viết liên quan