Dự thảo Nghị quyết: định nghĩa “dâm ô” và phụ nữ cũng là chủ thể của tội hiếp dâm

Vấn đề nổi cộm gây bức xúc dư luận hiện nay là nạn dâm ô đang diễn biến phức tạp, khó giải quyết. Tòa án nhân dân tối cao đã đưa ra dự thảo hướng dẫn về dâm ô và phụ nữ cũng là chủ thể của tội hiếp dâm

Rate this post

Vấn nạn dâm ô đang là vấn đề nóng bỏng của xã hội hiện nay. Dư luận ngày càng phẫn nộ trước những hành vi đồi bại này. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp chưa được xử lý đúng người đúng tội vì chưa đủ căn cứ cấu thành tội dâm ô theo Bộ luật Hình sự. Vì vậy đã có dự thảo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về Dâm ô khoản 1 điều 146 Bộ luật Hình Sự.

Dự thảo Nghị quyết: định nghĩa dâm ô và phụ nữ cũng là chủ thể của tội hiếp dâm

 

Định nghĩa hành vi dâm ô

Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định tội dâm ô với người dưới 16 tuổi nhưng không nêu cụ thể về hành vi dâm ô đối với trẻ em. Còn thông tư hướng dẫn số 1 năm 1998 về các hành vi sờ, nắn vào bộ phận kích thích tình dục của tội dâm ô đã không còn hợp lý. Dự thảo hướng dẫn của Tòa án Nhân dân tối cao định nghĩa hành vi dâm ô tại khoản 1 điều 146 như sau:

Dâm ô là một trong những hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi:

  • Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: Ngực, mông, bộ phận sinh dục, mặt, đầu…) trên cơ thể người dưới 16 tuổi.
  • Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn… vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: Ngực, mông, bộ phận sinh dục, mặt, đầu…) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác.
  • Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

Các hành vi trên dù thực hiện trực hiện trực tiếp hay gián tiếp (ví dụ qua vải, quần áo) đều bị khép vào tội dâm ô.

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ dâm ô trẻ em gây bức xúc dư luận đặc biệt là vụ dâm ô bé gái trong thang máy. Vụ việc rất phức tạp và khó giải quyết do chưa có hướng dẫn cụ thể của Tòa án nhân dân tối cao về việc thế nào là hành vi dâm ô. Chính vì vậy đã gây ra phản ứng gay gắt của dư luận. Hiện tại vụ án đã khép lại, ông Linh bị truy tố mức án phạt cao nhất 3 năm tù của tội dâm ô khoản 1 điều 146 Bộ luật Hình sự.

>> Xem thêm: Dự thảo mới thay thế công an xã bằng công an chính quy

Phụ nữ cũng là chủ thể của tội hiếp dâm

Ngoài tội dâm ô, các hành vi quan hệ tình dục khác được quy định tại khoản 1 điều 141, điều 142, điều 143, điều 144, điều 145 của Bộ luật Hình sự là những hành vi quan hệ tình dục không phải hành vi giao cấu nhưng vẫn nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội.

Bộ luật hình sự có dùng từ “người phạm tội” có nghĩa là không loại trừ nữ ra khỏi tội danh này. Như vậy, với hướng dẫn này thì trường hợp nam giới là người bị hại trong các tội về hiếp dâm, cưỡng gian, giao cấu. Thì nữ giới cũng là chủ thể của các tội ác này.

 Nếu nội dung của dự thảo được thông qua sẽ mang lại ý nghĩa thực tiễn to lớn trong việc thống nhất xét xử chung, tránh các trường hợp lách luật. Dù nam hay nữ vẫn là chủ thể của tội hiếp dâm để phù hợp với thực tiễn xã hội Việt Nam và pháp luật thế giới.

Việc áp dụng hình phạt chính đối với người phạm tội được thực hiện theo quy định tại điều 50 của Bộ luật Hình sự. Ngoài hình phạt chính Tòa án sẽ áp dụng các hình phạt bổ sung nhằm phòng ngừa tái phạm tội của tộị phạm.

Dự thảo nghị quyết hướng dấn áp dụng các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự đang được lấy ý kiến đóng góp của người dân, cơ quan, tổ chức trên phạm vi cả nước và quốc tế.

Việt Mỹ

Bài viết liên quan