Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có gì mới so với các năm trước

5/5 - (1 bình chọn)

Vừa qua, Bộ GDĐT công bố dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, những điều chỉnh phần lớn liên quan đến tổ chức thi, chấm thi, xét công nhận tốt nghiệp trong qua trình thi.

1. Camera an ninh giám sát ghi hình phòng bảo quản đề thi 24/24

Theo dự thảo quy chế, phòng chưa bài thi, đề thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, an toàn, chắc chăn, phải được khoá và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng điểm thi giữ chìa khoá và thanh tra.

Khi đóng, mở cửa phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực bảo vệ 24/24. Phòng chưa bài thi trác nghiệm, tự luận có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng, thời gian lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế và có công an bảo vệ, giám sát 24/24.

Các giải pháp này nhằm tránh lặp lại sự cố nâng bài, sửa điểm thi như đã xảy ra trong năm 2018.

2. Trường ĐH chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm

Để ngăn chặn tiêu cực, Bộ GD-ĐT quyết định giao nhiệm vụ chấm thi cho các trường ĐH chủ trì. Trường ĐH cử người để Giám độc Sở GD-ĐT ra quyết định thành lập Ban Chấm thi trắc nghiệm.

Đối với Sở GDĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiệt bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hàng năm của Bộ GDĐT; phối hợp với lực lượng bảo vệ, công an đảm bảo an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm.

3. Chấm thi bằng phần mềm chuyên dụng của Bộ GD-ĐT

Các phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD-ĐT cung cấp. Toàn bộ dữ liệu bài thi trắc nghiệm (đã được mã hoá) phải được sao lưu ra đĩa CD hoặc DVD thành 3 bộ đĩa giống nhau, đóng gói niêm phong và giao cho những hội đồng có liên quan.

Trong quá trình xử lý kỹ thuật, khi mở niêm phong đĩa CD phải có sự giám sát của công an và Tổ Giám sát, lập biên bản mở niêm phong rồi mới tiến hàng các bước tiếp theo.

Sau khi hoàn thành việc chấm bài thi của Hội đồng thi, phải lưu các tệp dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức được niêm phong dưới sự giám sát của Tổ giám sát, công an và lập biên bản.

4. Thay đổi công thức điểm xét tốt nghiệm THPT

Điểm xét tốt nghiệp gồm: Điểm các bài thi theo quy định, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên (nếu có), điểm trung bình cả năm lớp 12, được tính theo công thức sau:

Tất cả các bài thi để lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10. ĐXTN đạt từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

5. Thí sinh tự do, GDTX thi chung với thí sinh lớp 12

Một điểm mới của quy chế thi THPT quốc gia 2019 là thí sinh tự do, thí sinh GDTX được bố trí dự thi cùng một số điểm thi với thí sinh GDPT là học sinh lớp 12.

6. Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng trung cấp nghề

Theo quy chế năm 2019, học sinh THPT, GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GDĐT, trường dạy nghề trong thời gian học THPT thì được cộng điểm như sau:

• Cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp.

• Cộng 1.5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp.

• Cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

7. Thu hổi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo

Các thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo thì được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới; Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hổi và tiêu huỷ.

Trên đây là tổng hợp những điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 theo thông tư 03/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúc các sĩ tử sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi tới!!!

Thanh Huyền